Stærsti hluthafi VSV vill hluthafafund og stjórnarkosningu

Seil ehf. sem er stærsti hluthafi í Vinnslustöðinni ehf. hefur sent frá sér eftirfarandi yfirlýsingu. Umræður og deilur hafa skapast um stjórnarkjör á aðalfundi Vinnslustöðvarinnar hf. 6. júlí sl. Í ljósi þess hefur Seil ehf., eigandi 40,5% hlutafjár og þar með stærsti hluthafinn í Vinnslustöðinni, óskað eftir því við stjórn félagsins að boðað verði til hluthafafundar þar sem stjórnarkjörið verði endurtekið, svo tekinn verði af allur vafi um hver sé rétt kjörin stjórn félagsins.     Ósk Seilar um hluthafafund var birt stjórn Vinnslustöðvarinnar með bréfi dagsettu 15. júlí sl. Að mati Seilar er þetta einföld og eðlileg leið til að velja félaginu stjórn í samræmi við vilja hluthafa. Hluthafar í Vinnslustöðinni eru liðlega 240 talsins. Á aðalfundinum 6. júlí sl. var mætt fyrir eigendur 99,35% hluta í félaginu. Í margfeldiskosningu til fimm manna stjórnar þarf hver stjórnarmaður að fá 16,67% atkvæða til að ná kjöri.   Í hlutafélagi fer hver með atkvæði í hlutfalli við eignarhlut sinn. Guðmundur Kristjánsson, aðaleigandi Brims hf., og aðilar honum tengdir fara með 32,88% eignarhlut í Vinnslustöðinni samkvæmt tilkynningu til fyrirtækjaskrár ríkisskattstjóra frá marsmánuði 2016.   Guðmundur hefur haldið því fram opinberlega, sbr. m.a. fréttir RÚV 8. júlí sl., að stjórnarkjör á aðalfundi Vinnslustöðvarinnar hafi verið ólögmætt. Því hefði mátt ætla að hann tæki ósk um hluthafafund með nýju stjórnarkjöri fagnandi til að fá hreinar línur og að vilji hluthafa fengi að ráða. Því er samt ekki að heilsa. Seil ehf. hefur borist erindi frá lögmanni Brims þar sem hótað er lögbanni, málssókn og bótakröfum vegna óskar um hluthafafund. Slík viðbrögð eru því miður kunnugleg úr samskiptum þessa tilteknu hluthafa við meðeigendur sína frá fyrri tíð.    

Yfirlýsing - Sátt náðist við hljómsveitirnar

Í hádeginu gær fór fram fundur fulltrúa listamanna sem hafa dregið sig úr dagskrá Þjóðhátíðar, þjóðhátíðarnefndar og fulltrúa bæjaryfirvalda í Vestmannaeyjum. Á fundinum fór fram hreinskilin umræða með það að markmiði að setja niður deilur og snúa bökum saman. Ákveðið var að grípa til bæði táknrænna og raunverulegra aðgerða til að stemma stigu við nauðgunum á útihátíðum sem þessum og er þessu nánar lýst í eftirfarandi sameiginlegri yfirlýsingu aðila.     YFIRLÝSING Nauðgun er einn versti glæpur sem manneskjur geta framið. Nauðgun getur skilið eftir sig stór sár sem fólk ber ævilangt. Allt of stór hluti þeirra sem verða fyrir nauðgun treysta sér ekki til að kæra. Af þeim nauðgunum sem eru kærðar leiða aðeins örfáar til sakfellingar. Yfirleitt vegna skorts á sönnunargögnum. Að ræða kynferðisbrot á opinskáan hátt er eitt af því sem hjálpað getur fórnarlömbum að skila skömminni þangað sem hún á heima. Skortur á umfjöllun veitir gerendum skjól til að fremja sín brot og brotin eiga sér stað víða – ekki bara á útihátíðum.   Aðstandendur Þjóðhátíðar í Eyjum ætla í samvinnu við bæjaryfirvöld í Vestmannaeyjum að efna til átaks til að vekja þjóðhátíðargesti til vitundar um alvarleika kynferðisbrota. Þjóðhátíðarnefnd mun skipa starfshóp sem marka mun stefnu til næstu 5 ára um hvernig standa megi enn betur að þessum málum á Þjóðhátíð. Óskað verður eftir aðkomu þeirra sem best þekkja, þar á meðal fulltrúa Stígamóta. Nauðganir eru vandamál sem snertir alla sem skipuleggja stórhátíðir en Þjóðhátíð hyggst ganga á undan með góðu fordæmi.   Vestmannaeyingar eru stoltir af því að eiga stærstu útihátíð landsins. Stór hluti þjóðarinnar hefur komið á þjóðhátíð Vestmannaeyja og langflestir eiga bara góðar minningar þaðan. Einstök fjölskyldustemning og náungakærleikur þjóðhátíðar, samkenndin sem birtist árlega í brekkusöngnum, gestrisni íbúa Hvítu tjaldanna; allt var þetta okkur innblástur að því að ná sátt í þessu máli.   Undirrituð vilja hvetja aðila til samstöðu gegn þeirri þjóðfélagslegu vá sem kynferðisbrot eru og nýta samstöðukraft sinn í að berjast saman. Þjóðhátíð er ekki undanskilin hvað slíkt varðar og getur gengið fram með fordæmi. Það er krafa undirritaðra að lögregluumdæmin samræmi upplýsingagjöf hvað kynferðisbrot varðar með það að leiðarljósi að skila skömminni til þeirra sem eiga að bera hana, gerenda.   Þá má að lokum geta þess að listamenn, björgunarsveitir og aðrir gæsluaðilar á hátíðinni munu taka þátt í táknrænni athöfn vegna fyrrnefnds átaks á föstudagskvöldinu á þjóðhátíð og með því marka nýtt upphaf og vonandi eina skemmtilegustu og best heppnuðu þjóðhátíð frá upphafi.   Unnsteinn Manuel Stefánsson, tónlistarmaður Elliði Vignisson, bæjarstjóri Dóra Björk Gunnarsdóttir, þjóðhátíðarnefnd Auk eftirfarandi hljómsveita: Agent Fresco, Dikta, Emmsjé Gauti, GKR, Retro Stefson, Sturla Atlas og Úlfur Úlfur.    

Kynferðisofbeldi er mein sem við viljum uppræta

Því miður hefur nauðgun átt sér stað á Þjóðhátíð í Eyjum. Því miður hefur nauðgun átt sér stað á öðrum tímum ársins í Eyjum. Því miður eru líkur á því að nauðgun mun eiga sér stað á Þjóðhátíð í Eyjum. Því miður eru líkur á að nauðgun eigi sér stað á öðrum tímum ársins í Eyjum. Þetta er staðreynd og yfir henni hvílir engin þöggun. Mesta þöggunin í þeirri umræðu sem á sér stað í dag er að nauðganir hafa átt sér stað á fleiri stöðum en á Þjóðhátíð í Eyjum og mun eiga sér stað á fleiri stöðum en í Vestmannaeyjum. Fjöldi tilkynntra kynferðisafbrota á síðustu Þjóðhátíð voru of margar en færri en gengur og gerist í hverri viku á höfuðborgarsvæðinu. Þetta er ljótur blettur á Þjóðhátíð sem okkur Eyjamönnum líður illa yfir.   Eyjamenn viðhafa ekki þöggun umræðu um kynferðisofbeldi á Þjóðhátíð eins og sumir vilja halda fram. Viðbragðsáætlun Þjóðhátíðarnefndar, lögreglunnar í Eyjum, Heilbrigðisstofnunar, áfallateymis og fleiri aðila bera öll merki um það. Allir búa sig undir að bregðast við þessari ljótu vá. Allir vona það besta en búa sig undir það versta. Gæslan er elfd, heilbrigðisþjónusta tryggð, rekinn er öflugur áróður gegn nauðgunum, fólk er hvatt til að vera á varðbergi og fylgjast með hvort öðru og vernda. Ef upp kemur tilvik um kynferðisofbeldi er brugðist við. Á öðrum tíma ársins er öflugt starfsfólk félagsþjónustu, lögreglu, heilsugæslu og fleiri til taks er upp koma slík brot. Engum dettur til hugar að fela þennan ljóta blett sem fellur á samfélagið heldur eru menn tilbúnir til að takast á við hann og helst af öllu útrýma.   Ég hef starfað innan félagsþjónustu Vestmannaeyjabæjar í 24 ár, fyrst sem sálfræðingur og á síðustu árum sem framkvæmdastjóri fjölskyldu- og fræðslusviðs. Ég hef starfað í áfallateymi á Þjóðhátíð og verið gestur Þjóðhátíðar á síðustu 23 hátíðum. Að auki hef ég starfað sem lögregluþjónn í Reykjavík. Á þessum árum hef ég kynnst reynslu þolenda nauðgunarmála frá upphafi þess að mál kemur fram, því ferli sem tekur við, úrvinnslu og afleiðingum. Þau eru þung og erfið sporin hjá þolanda frá fyrstu stigum áfalls.   Páleyju Borgþórsdóttir þekki ég vel. Hún hefur komið að nokkrum málum sem lögmaður þolenda kynferðisafbrota og lagt sig fram af elju og hugsjón við að gæta hagsmuna sinna umbjóðenda. Ásetningur hennar var einlægur þegar kom að því að vernda umbjóðendur. Sem lögreglustjóri heldur hún áfram að gæta hagsmuna þolenda og vernda rannsóknarhagsmuni. Hún tekur ákvörðun í þá átt að vernda þolendur kynferðisafbrota á þjóðhátíð frá fjölmiðlum á fyrstu stigum máls. Auðvitað eru fréttaþyrstir fjölmiðlar ósáttir og hamra á Páley með öllum þeim ráðum sem þeir þekkja.   Dregin er upp dökk mynd af ákvörðun Páleyjar og áróður rekinn fyrir því að hér sé verið að þagga niður tengingu nauðgunar og Þjóðhátíðar. Jafnvel hafa sumir gengið enn lengra og dregið upp þá mynd að samfélagið í Eyjum þaggi niður kynferðisofbeldi. Það eru óskiljanleg rök í mínum huga sérstaklega út frá því að enginn í Eyjum hefur afneitað þeirri vondu staðreynd að kynferðisofbeldi getur og hefur átt sér stað á Þjóðhátíð og á öðrum tíma ársins eins og kemur fram í upphafi þessarar greinar minnar.   Fréttaþyrstir fjölmiðlar leggja ekki vinnu í það að draga úr þöggun. Þeir þrengja umræðuna um nauðgun og kynferðislegt ofbeldi með því að benda og hrópa að einum atburði (Þjóðhátíð), einum landshluta (Vestmannaeyjum) og einum aðila (lögreglustjóra). Við það er allri athygli um nauðgun beint á einn stað og frá þeirri staðreyndin að kynferðisofbeldi á sér stað víðar á Íslandi. Fyrir mér er þetta þöggun.   Fróðlegt væri fyrir fjölmiðla að draga saman upplýsingar um fjölda nauðgana á Íslandi, hvar þær fari helst fram og undir hvaða kringumstæðum. Líklega kallar það á meiri vinnu og er ekki eins söluvæn umræða. Þetta kallar á vinnu við að fara yfir gögn eins og frá neyðarmóttöku Landsspítalans, Ríkislögreglustjóra og Stígamótum. Málin eru orðin að tölfræði og ekki eins djúsí til að selja. Árið 2014 var fjöldi kynferðisbrota 419 og að meðaltali 13 brot á landsvísu miðað við 10.000 íbúa. Í Eyjum var hlutfallið 12, á höfuðborgarsvæðinu var hlutfallið 11, á Vesturlandi 19, á Suðurnesjum 17 og á Vestfjörðum 36. Skilgreining á kynferðisbrotum eru víðari en eingöngu nauðgun. (upplýsingar af heimasíðu Ríkislögreglustjóra)   Á höfuðborgarsvæðinu var fjöldi tilkynntra kynferðisbrota árið 2014 alls 238 (tæplega 57% af heild) og þar af 71 tilkynningar um nauðgun. Það gerir rúmlega ein nauðgun á viku. Árið áður sem var met ár frá því samræmdar skráningar lögreglu fór fram var fjöldi kynferðisbrotamála 416 og þar af 114 tilkynningar um nauðgun sem gerir rúmlega tvær nauðganir að meðaltali á viku. (upplýsingar af heimasíðu Ríkislögreglustjóra)   Auðvitað er þessi tölfræði leiðinleg og ekki söluvæn. Hún er bara tölur á pappír og fjallar ekkert um alvarleika máls, hver er þolandi eða gerandi eða annað sem svalar forvitni okkar. Tölfræðin er svo leiðinleg að hún er ekki einu sinni brúklega til að fá athygli, fjármagn eða viðurkenningu á þeirri vondu staðreynd að nauðganir eiga sér stað á fleiri stöðum en í Eyjum. Fyrir fjölmiðla dugar ekki að fá tölu um fjölda tilkynntra nauðgana aðfaranótt sunnudags á Þjóðhátíð. Menn vilja fá meira til að selja sína frétt. Hvar átti brotið sér stað? Hvernig ætlar Þjóðhátíðarnefnd að bregðast við? Er búið að ná geranda? Er ekki kominn tími til að leggja Þjóðhátíð niður? Er samfélagið í Eyjum að þagga niður umræðu um kynferðisofbeldi?   Umræða um nauðganir og annað kynferðisofbeldi er nauðsynleg. Í starfi mínu sem sálfræðingur uppgötvaði ég fljótt að mun fleiri höfðu reynslu af slíku ofbeldi en höfðu ekki tilkynnt. Þeir verða því ekki að tölfræði. Þessar upplýsingar fengu mig til að til að velta fyrir mér hversu margir Íslendingar hafa þessa reynslu? Hversu margir hafa komið drukknir af skemmtistað, verið misnotaðir og ekki treyst sér til að leita aðstoðar? Á höfuðborgarsvæðinu er hverja helgi haldin ígildi Þjóðhátíðar a.m.k hvað varðar fjölda einstaklinga, skemmtanaþörf og neyslu vímuefna. Áhætta nauðgunartilfella er fyrir hendi. Engin eða lítil umræða er um þessa áhættu. Enginn fjölmiðill hangir á hurðahúninum hjá lögreglunni í Reykjavík til að fá upplýsingar um fjölda nauðgunartilfella eftir skemmtanahaldið um helgar. Þær upplýsingar liggja ekki fyrir í dagbók lögreglunnar. Þær koma vissulega fram sem tölfræði síðar, á sama hátt og tölfræði er birt af hálfu lögreglunnar í Vestmannaeyjum reglubundið. Þannig voru t.d. 23 tilkynningar um kynferðisbrot í Reykjavík í júní sl. hjá lögreglunni í Reykjavík samkvæmt upplýsingum sem birtar voru á vef RÚV þann 18. júlí sl. sem er allnokkuð eftir að brotin áttu sér stað. (upplýsingar af vef RÚV; http://www.ruv.is/frett/kynferdisbrotum-fjolgadi-mikid-i-juni)   Skemmtanahaldi öllu, þ.m.t. Þjóðhátíð getur fylgt áhætta og mikilvægt að allir gæti að sér, passi upp á náungann og samferðafólk og leggi sig fram um að hátíðin fari fram á sem besta hátt. Engin nauðgun á Þjóðhátíð er það sem við viljum. Engin nauðgun í Eyjum er það sem við viljum. Staðreyndum verður ekki þagað yfir. Í mínum huga fer lítið fyrir þöggun um þessa áhættu í Eyjum. Þöggunin er aftur á móti meiri hvað varðar aðra staði. Þöggunin er algjör varðandi fjölda tilfella nauðgana á Íslandi, hvar fara þær helst fram og undir hvaða kringumstæðum. Þöggun yfir raunverulegri stöðu nauðgana og kynferðisbrota á Íslandi birtist einna helst í þröngri og einhæfðri umfjöllun um Þjóðhátíð í Eyjum. Dettum ekki inn í óupplýsta umræðu, pólitískar þrætur eða populisma varðandi þessi mál. Einbeitum okkur að því að berjast gegn ofbeldinu og það gerist best í sameiningu og af gagnkvæmri virðingu því ekkert okkar vill hafa þetta mein.      

Lúkas tekinn á þjóðhátíð - umræðunauðgun

Einu sinni var hundur sem týndist. Nokkrir á samfélagsmiðlum sögðu hundinn hafa mætt hræðilegum örlögum dýraníðings. Fjölmiðlar tóku þátt og sögðu frá kertafleytingum og mótmælum vegna hundsins. ,,Umræðan" tók meintan dýraníðing fyrir og tætti af honum mannorðið. Nokkru síðar kom Lúkas af fjalli ómeiddur.pallvil.blog.is/blog/pall_vilhjalmsson/entry/2176901/   „Síðustu daga hafa samfélagsmiðlar og fjölmiðlar tekið lúkas á þjóðhátíð í Vestmannaeyjum. Aðalfréttatími RÚV í gærkvöldi var með þjóðhátíðarlúkasinn sem fyrstu frétt. Vitnað var í yfirlýsingu fimm hljómsveita sem vitnaði í ,,umræðuna", sem RÚV, aðrir fjölmiðlar og samfélagsmiðlar standa fyrir, þar sem krafan sé að bæjaryfirvöld í Vestmannaeyjum hengi út fyrsta fórnarlamb nauðgunar á þjóðhátíð til áminningar um nauðsyn ,,umræðunnar".   ,,Umræðan" telur að bæjaryfirvöld eigi að stilla fórnarlambi kynferðisofbeldis á opinberan stall til að réttlæta umræðu um nauðgun. Mannúðleg málsmeðferð réttarríkisins er algert aukaatriði: ,,umræðan" þarf sitt fórnarlamb.   Ef ,,umræðan" fær sínu fram verður særð, smánuð sál, sem vogar sér að kæra nauðgun, sett til sýnis á opinberum vettvangi strax eftir að glæpurinn er kærður. Þökk sé ,,umræðunni" fær misþyrmda manneskjan ekkert svigrúm til að komast heim í öruggt skjól, heldur verður hún að þola opinbera umræðunauðgun í lóðbeinu framhaldi af líkamlegri nauðgun.   Þjóðhátíðarlúkasinn verður til í andrúmslofti netvæddrar múgsefjunar. Er ekki mál að linni?,“ segir Páll.  

Ferðaþjónusta í Eyjum dettur niður um veturinn

Kristín Jóhannsdóttir, safnstjóri gosminjasafns í Vestmannaeyjum, segir útilokað að halda úti ferðaþjónustu allt árið um kring vegna stopulla siglinga. Tuttugu milljónir króna tapist vegna þessa og samfélagið verði af sex til átta heilsárs stöðugildum. Gosminjasafnið Eldheimar í Vestmannaeyjum var opnað fyrir rúmum tveimur árum. Þangað koma um þrjátíu þúsund manns á ári. Frá því að Landeyjahöfn opnaðist aftur í vor hefur verið mikill straumur ferðamanna til Eyja og rekstur sfnsins gengið vel, að sögn Kristínar.   Hins vegar segir hún að erfitt sé að halda úti ferðaþjónustu allt árið um kring: „Það gengur ekki vel þegar þjóðvegurinn er lokaður fimm til sex mánuði á ári. Reksturinn gengur engan veginn yfir vetrartímann.“ Hún áætlar að safnið verði af um það bil 20 milljónum króna þar sem gestir komist ekki yfir veturinn. Fjöldi gesta fyrstu fjóra mánuði ársins hafi til dæmis aðeins verið brot af því sem hann varð í maí þegar siglingar milli Landeyjahafnar og Eyja hófust á ný. „Mér finnst þetta náttúrlega ömurlegt, ekki bara fyrir safnið, heldur fyrir allt samfélagið,“ segir Kristín. „Hér gæti ég verið með sex til átta skemmtileg störf allt árið í staðinn fyrir að þurfa ekki starfsfólk hér yfir veturinn. Það er talað um Landeyjahöfn sem þjóðveginn til Eyja og hér er ekki þjóðvegur í fimm, sex mánuði ársins.“   Ruv.is greindi frá.

Bæjarstjóri og söngvari áttu fund um Þjóðhátíð

Elliði Vignisson, bæjarstjóri í Vestmannaeyjum, átti fund í Reykjavík í gær með Unnsteini Manúel Stefánssyni söngvara í Retro Stefson um Þjóðhátíð og viðbúnað gegn kynferðisbrotum á hátíðinni. Retro Stefson er ein af sjö hljómsveitum sem hafa lýst því yfir að þær komi ekki fram á Þjóðhátíð nema stefnubreyting verði á upplýsingagjöf lögreglu um kynferðisbrotamál á hátíðinni. Elliði vildi lítið ræða um efni fundarins og taldi sig ekki hafa heimild til að ræða hvað fram hefði komið í þeirra samtali.   Elliði segir að Páley Borgþórsdóttir lögreglustjóri í Vestmannaeyjum, sem er í Reykjavík í sumarleyfi, hafi einnig komið á fundinn. Elliði leggur áherslu á að bæjaryfirvöld hafi ekki aðkomu að Þjóðhátíð að öðru leyti en að leggja til aðstöðu. Hann telji að mæta þurfi því sem þessar hljómsveitir benda á en það sé milli þjóðhátíðarnefndar og listamannanna. Þá verði lögreglan aldrei þvinguð í eitt né neitt og hún myndi aldrei taka ákvarðanir sem kunni að gagnast einungis hagsmunum þjóðhátíðar. Elliði segir að þeir Unnsteinn Manúel ætli að tala saman aftur seinna í dag. Elliði segir að það sé sameiginlegt hagsmunamál þeirra Unnsteins hvernig draga megi úr kynferðisbrotum og líkum á því að brotið sé á fólki. Elliði segir að það sé ekki markmið hans að tryggja að hljómsveitirnar komi fram þótt hann vonist til þess að þær geri það. Listamennirnir hafi fullt frelsi til að velja hvar þeir spila. Hægt verði að leysa þetta mál eins og hver önnur. Málið hófst með yfirlýsingu sem hljómsveitirnar og listamennirnir Retro Stefson, Úlfur Úlfur, Agent Fresco, Emmsjé Gauti og Sturla Atlas sendu frá sér í gær. Hljómsveitin Dikta og rapparinn GKR bættust í hópinn síðar um daginn og hljómsveitin Quarashi lýsti stuðningi við ákvörðun listamannanna.   Ruv.is greindi frá.      

Fínasta makrílveiði í kringum Eyjar

Eitthvað hefur glæðst yfir makrílvertíðinni en hún fór rólega af stað til að byrja með. Að sögn Eyþórs Harðarsonar, útgerðarstjóra Ísfélagsins eru ísfélagsskipin Heimaey, Álsey og Sigurður búin að veiða um 5000 tonnn af makríl þessa vertíðina. ,,Það hefur verið betri veiði síðustu daga hér suður af Eyjum. Skipin eru að koma með 3-400 tonn í veiðiferð og miðast veiðin við vinnslugetuna í landi. Í næstu viku færist veiði skipanna væntanlega eitthvað austar þar sem við byrjum vinnslu á makríl á Þórshöfn þegar frystihúsið í Eyjum lokar vegna þjóðhátðarinnar.” Sigurgeir Brynjar Kristgeirsson, framkvæmdarstjóri Vinnslustöðvarinnar tekur í sama streng og segir veiðina hafa byrjað rólega hjá þeim. ,,Eins og staðan er núna höfum við fiskað tæp 4000 tonn af 14.000 tonna kvóta sem við eigum. Ísleifur og Kap hafa verið á veiðum síðan í byrjun júlí og veiðin hefur gengið þokkalega. Vertíðin byrjaði frekar rólega en hefur glæðst mikið undanfarna daga. Skipin hafa verið á veiðum hérna rétt sunnan við Eyjar. Í næstu viku stoppa skipin í nokkra daga fram yfir verslunarmannahelgi og því vonum við að það verði líf á miðunum næstu daga.”   320 skip og bátar með makrílkvóta Alls hafa um 320 skip og bátar fengið úthlutað makrílveiðiheimildum á þessari vertíð. Alls var úthlutað 152.000 tonnum og þar við bætist 14.000 tonna kvóti frá fyrra ári, þannig að í heild má veiða rúmlega 166.000 tonn. Úthlutaður kvóti skiptist þannig milli skipaflokka að aflareynsluskip fá 105.000 tonn, vinnsluskip fá 28.000 tonn, skip án vinnslu (ísfiskskip) 8.000 tonn og handfærabátar 6.100 tonn. Í grein í Fiskifréttum kemur fram að af þeim 80 ísfiskskipum sem fengu kvóta hefur helmingurinn nú þegar látið frá sér aflaheimildir til annarra. Þá ríkir óvissa um áhuga handfærabáta á veiðunum en rúmur fjórðungur þeirra, náægt 200 smábátar sem fengu kvóta í fyrra fóru á veiðar.    

Yfirlýsing frá þjóðhátíðarnefnd

ÍBV Íþróttafélag skipuleggur og heldur Þjóðhátíð Vestmannaeyja og gerir allt sem stendur í valdi félagsins til að tryggja öryggi hátíðargesta. Félagið hefur hins vegar ekkert ákvörðunarvald um það hvenær eða með hvaða hætti lögregluyfirvöld kjósa að segja frá hugsanlegum lögbrotum sem framin eru á hátíðarsvæðinu. Meðal þess sem gert hefur verið á undanförnum árum til að auka öryggi er eftirfarandi:   Fjölgað öryggismyndavélum á hverju ári frá 2012 Fjölgað í gæsluliðinu á Þjóðhátíð Kynjaskipt salernum Bleiki fílinn var stofnaður fyrir 5 árum en hann er forvarnarhópur vegna kynferðisbrota Félagið er með áfallateymi á hátíðarsvæðinu, skipað fagfólki, sem vinnur með lögreglu og heilsugæslu Við Þjóðhátíðarhaldið er í algjörum forgangi að tryggja öryggi gesta, einkum og sér í lagi gagnvart kynferðisbrotum og öðru ofbeldi. Það á aldrei að fela þessi brot; alltaf að ræða þau og alltaf að snúa sökinni og skömminni að gerandanum. Kynferðisofbeldi er aldrei þolandanum eða umhvefinu að kenna; alltaf gerandanum einum. Við treystum því að vinnubrögð lögreglu í hverju tilviki ráðist af því meginmarkmiði að hlífa þolandanum og koma höndum yfir gerandann. ÍBV Íþróttafélag og Þjóðhátíðarnefnd vill vinna með öllum til að tryggja ofangreind markmið, þar með talið þeim góðu listamönnum sem nú hafa stigið fram og vilja leggja hönd á plóginn. Einnig hefur verið ákveðið að bjóða Stígamótum og Neyðarmóttöku Landsspítalans að koma og taka út forvarnastarfið, gæsluna og viðbragðsteymið á hátíðinni. Vonandi verður það til þess að gera góða gæslu og gott viðbragð enn betra. Þjóðhátíðarnefnd, Auðbjörg Halla Jóhannsdóttir Birgir Guðjónsson Dóra Björk Gunnarsdóttir Elías Árni Jónsson Hörður Orri Grettisson Jónas Guðbjörn Jónsson  

Fimm hljómsveitir hóta að mæta ekki á þjóðhátíð

Fimm hljómsveitir, sem eiga að spila á Þjóðhátíð í Vestmannaeyjum, segja í sameiginlegri yfirlýsingu, að í ljósi orðræðu og verklags lögreglustjórans í Vestmannaeyjum undanfarna daga sjái þeir ekki annan kost í stöðunni en að draga sig út úr dagskrá Þjóðhátíðar í ár nema skýr stefnubreyting komi frá bæjaryfirvöldum.     Þetta kemur fram á RÚV þar sem segir einnig:    „Kynferðisbrot eigi aldrei að þagga niður. Retro Stefson, Úlfur Úlfur, Agent Fresco, Emmsjé Gauti og Sturla Atlas áttu allir að koma fram á Þjóðhátíð. Þeir segjast ekki geta gert það, sem flytjendur og listamenn, vitandi það að einhverjir úr áhorfendaskaranum verði fyrir kynferðisofbeldi ef að bæjaryfirvöld og lögreglustjórinn í Vestmanneyjum hafi ekki gert allt sem í þeirra valdi stóð til að koma í veg fyrir það.     Yfirlýsing þeirra félaga er svohljóðandi:  Okkur blöskra viðbrögð yfirvalda í Vestmanneyjum við háværum kröfum samfélagsins undanfarna daga. Þjóðhátíð í Vestmannaeyjum er frábær hátíð en kynferðisbrot á aldrei að þagga niður.  Þjóðhátið, Vestmanneyingar og við öll eigum að úthýsa kynferðisofbeldi með öllum tiltækum ráðum.  Í ljósi orðræðu og verklags lögreglustjórans í Vestmanneyjum undanfarna daga sem gengur þvert á þöggunarumræðuna sem hefur átt sér stað undanfarin ár í íslensku samfélagi, sjáum við okkur ekki annan kost í stöðunni en að draga okkur úr dagskrá Þjóðhátíðar í ár nema skýr stefnubreyting komi frá bæjaryfirvöldum og lögreglustjóra og það strax.     Við getum ekki, sem flytjendur og listamenn á þessari hátið, komið fram vitandi það að einhverjir úr áhorfendaskaranum verði fyrir kynferðisofbeldi ef að bæjaryfirvöld og lögreglustjórinn í Vestmanneyjum hafa ekki gert allt sem í þeirra valdi stóð til að koma í veg fyrir það.  Okkar krafa er sú að lögregluyfirvöld í Vestmanneyjum temji sér þau vinnubrögð sem Landsspítalinn og Stígamót telji vera æskilegust.  Og þá tala ég fyrir hönd eftirfarandi hljómsveita: Retro Stefson, Úlfur Úlfur, Agent Fresco, Emmsjé Gauti og Sturla Atlas.     Kær kveðja Strákarnir.   www.ruv.is/frett/hota-ad-haetta-vid-ad-spila-a-thjodhatid

Vestmannaeyjabær | Arnsteinn Ingi ráðinn starfsmannastjóri

Arnsteinn Ingi Jóhannesson, forstöðumaður ÍÞróttamiðstöðvar og íþróttafulltrúi Vestmannaeyjabæjar hefur verið ráðinn starfsmannastjóri Vestmannaeyjabæjar. Það sóttu sjö um starfið, tveir karlar og fimm konur. Umsækjendur voru:  Eydís Ósk Sigurðardóttir, Sara Jóhannsdóttir, Thelma Sigurðardóttir, Eva María Jónsdóttir, Einar Kristinn Helgason, Arnsteinn Ingi Jóhannesson og Kristbjörg Jónsdóttir.   Rut Haraldsdóttir, framkvæmdastjóri hjá bænum segir að starfið sé að hluta til nýtt starf. „Það er viðbótarstöðugildi við starf sem fyrir var á skólaskrifstofunni og var um 50% starfshlutfall. Það starf fól í sér allt utanumhald um starfsmenn á fræðslusviðinu og innleiðingu og eftirfylgni á tímaskráningarkerfinu Vinnustund,“ sagði Rut.   Ákveðið var að ráða starfsmannastjóra í fullt starf sem sæi þá um allt starfsmannahald sveitarfélagsins. „Í stuttu máli hefur Starfsmannastjóri umsjón með launa- og mannauðsmálum Vestmannaeyjabæjar í samvinnu við framkvæmdastjóra sviðanna. Starfsmannastjóri sinnir alhliða ráðgjöf um mannauðsmál til stjórnenda og starfsfólks. Hann stýrir stefnumótandi verkefnum eins og gerð og eftirfylgni við mannauðsstefnu, velferðastefnu og starfsmannahandbókar. Hann hefur einnig umsjón með framkvæmd ýmissa mannauðstengdra mála svo sem ráðningum, starfsþróunaramtölum, símenntunaráætlunum og vinnuumhverfismálum. Hefur einnig umsjón og eftirfylgni með kjarasamningum, launakeyrslum mannauðsupplýsingakerfum.“    

„Mjög há ábúð sem er góðs viti“

Elliði: Tek skilaboðin alvarlega – Ákvörðun líkleg á Þjóðhátíð

„Fyrir það fyrsta þykir mér vænt um að eiga hóp sem kallar sig stuðningsmenn mína. Það er ánægjulegt að það er einhver sem styður mann eftir að hafa verið lengi í stjórnmálum. En þar fyrir utan þykir mér vænt um þessa niðurstöðu og ég tek hana alvarlega.“ Þetta segir Elliði Vignisson, bæjarstjóri í Vestmannaeyjum, en könnun sem stuðningsmenn hans létu gera í Suðurkjördæmi bendir til þess að hann eigi víðtækan stuðning í oddvitasætið. Þar fyrir situr Ragnheiður Elín Árnadóttir sem gegnt hefur embætti iðnaðarráðherra á kjörtímabilinu.   Elliði segist í samtali við Eyjuna ekki vera búinn að gera upp hug sinn og minnir á að ekki er langt síðan að hann fékk annars konar traustmælingu, það er í kosningum til bæjarstjórnar þar sem Sjálfstæðisflokkurinn vann mikinn sigur. Því hlutverki taki hann sömuleiðis alvarlega. Við erum í stórum og miklum verkefnum sem spanna allt frá nýsmíði Vestmannaeyjaferju yfir í þjónustuíbúðir fyrir aldraða og fatlaða. Ég þarf að sjá fram úr þessum verkefnum áður en ég huga að örðum verkefnum. Pólitík má aldrei ganga út á persónulegan metnað.   Aðspurður hvort honum langi á þing, svarar Elliði: Nú þegar ég að setjast yfir með mínum stuðningsmönnum og fjölskyldu hvað sé rétt að gera. Mér líður vel í því sem ég er að gera en um leið eru þingstörf á meðal ábyrgðarmestu starfa í landinu. Nú er ég ekki kominn svo langt í ferlinu [að taka ákvörðun] en það er alveg á hreinu að ég hreyfi mig ekki frá því umboði sem ég hef í Vestmannaeyjum nema að sjá út úr þeim verkefnum sem þarf að sinna. Mér ber lagaleg skylda til að gegna þeim störfum sem ég var kjörinn til þar. Það verður að hafa forgang. Elliði segist hafa fengið meldingu frá sínum stuðningsmönnum að það stæði til að gera umrædda könnun. Aðspurður hvort þetta sé stór hópur svarar hann því til að það hafi komið notalega á óvart hversu stór og öflugur þessi hópur er. Segist hann jafnframt hafa fengið fjölda símtala úr kjördæminu þar sem skorað er á hann í framboð, en svör hans hafi alltaf verið á sömu leið. Það er að hann sé nú þegar í ábyrgðastöðu sem verði að hafa forgang. En dregur það úr honum að bjóða sig fram gegn sitjandi ráðherra og oddvita? Ég lít ekki svo á að í stjórnmálum eigi einhver eitthvað. Ef ég býð mig fram væri ég ekki að fara fram gegn Ragnheiði Elínu eða nokkrum öðrum heldur einfaldlega að falast eftir stuðningi íbúa í Suðurkjördæmi.   Elliði segist væntanlega gera upp hug sinn innan nokkurra vikna. Brekkan á Þjóðhátíð er ákjósanlegur vettvangur til að taka svona ákvörðun. Ég er mikill Eyjamaður og þar slær hjartað, segir hann í léttum dúr. Unnur Brá Konráðsdóttir, þingmaður, hefur einnig verið orðuð við oddvitaembættið. Hún hefur þegar gefið út að hún ætli sér að bjóða sig fram að nýju, en hefur ekki tekið ákvörðun um á hvaða sæti hún stefnir á. Hún vildi ekkert gefa uppi þegar Eyjan náði tali af henni, en sagði að það styttist í ákvörðun hennar.   Eyjan greindi frá.  

Elliði stendur með ákvörðun Páleyjar

Elliði Vignisson, bæjarstjóri í Vestmannaeyjum, segist standa með ákvörðun Páleyjar Borgþórsdóttur lögreglustjóra um að greina ekki opinberlega frá tilkynntum kynferðisbrotum á þjóðhátíð í ár. Ákvörðunin sé tekin með hagsmuni þolenda að leiðarljósi. „Þessum brotum, sem og öllum öðrum, þarf að sinna af mikilli nærgætni og gæta að því að verkferlar séu skýrir. Ég veit ekki betur en til þess að þessir verkferlar séu þeir sömu og lögregla notar um allt land, alla daga ársins, og að þetta sé það besta sem hægt er að gera bæði fyrir sóknarhagsmuni og vellíðan þolenda," segir Elliði í samtali við Vísi. Lögregla greinir alla jafna ekki frá meintum kynferðisbrotum, en svarar hins vegar fyrirspurnum þegar eftir því er óskað, sem Páley ætlar ekki að gera. Greint var frá því í dag að Páley hyggist viðhalda sama verklagi og í fyrra, að upplýsa ekki um tilkynnt kynferðisbrot. Hefur hún farið þess á leit við Landspítalann að fjölmiðlar verði ekki upplýstir um meint brot, en Landspítalinn hyggst ekki verða við beiðni Páleyjar.   Ýmsir fagaðilar hafa gagnrýnt þessa ákvörðun, en Elliði segir ekki tilefni til að endurskoða hana, þrátt fyrir það. „Fagaðilar hafa líka lýst því yfir að þetta sé besta leiðin. Nú er ég sjálfur með mastersgráðu í sálfræði og hef komið að úrvinnslu á málum sem þessum. Ég geri ekki athugasemdir við þá verkferla sem þarna verða viðhafðir og tel þá vera til þess að gæta að hagsmunum fórnarlamba fyrst og fremst og lögreglan segir að þetta gæti að rannsóknarhagsmunum, sé í takt við það sem best er hægt að gera. Þannig að ég geri ekki athugasemdir við það," segir Elliði. Hann vísar orðrómi um þöggunartilburði á bug. „Er einhver þannig innrættur að hann haldi að hagsmunum kynferðisfórnarlamba sé fórnað fyrir hagsmuni Þjóðhátíðar sem haldin er af íþróttafélagi í Vestmannaeyjum? Ég einfaldlega trúi því ekki að nokkur beri slíkt á borð. Það er allt gert sem hægt er og allir verkferlar eru unnir með hagsmuni fórnarlamba og rannsóknarhagsmuni að leiðarljósi."   Visir.is greindi frá.

Gunnar Karl fer Reykja­vík­ur­m­araþonið í hjóla­stól

Eyjamaður­inn Gunn­ar Karl Har­alds­son ætl­ar að rúlla sér 10 kíló­metra á hjóla­stóln­um sín­um í Reykja­vík­ur­m­araþon­inu í ág­úst. Gunn­ar er 22 ára en þegar hann var 18 þurfti að fjar­lægja vinstri fót hans. Frá barnæsku hafði hann glímt við erfiðan tauga­sjúk­dóm en hann hef­ur not­ast við hjóla­stól síðan fót­ur­inn var tek­inn af við hné. Gunn­ar safn­ar styrkj­um fyr­ir Reykja­dal, sum­ar­búðir fyr­ir fatlaða. „Það er í raun­inni bara ekki hægt að lýsa því,“ seg­ir Gunn­ar, spurður hvaða þýðingu Reykja­dal­ur hef­ur fyr­ir hann. Þetta er fyrsta sum­arið síðan 2004 sem Gunn­ar er ekki að fara í Reykja­dal og vill hann því gefa til baka til að þakka fyr­ir sig. Þetta er í fyrsta sinn sem hann tek­ur þátt í keppni sem þess­ari á hjóla­stóln­um og hef­ur hann aldrei áður farið þessa vega­lengd í ein­um rykk á stóln­um. „Ég er ekki með nein hand­föng á hjóla­stóln­um eða neitt þannig að ein­hver geti ýtt mér,“ seg­ir Gunn­ar sem fer 10 kíló­metr­ana á handafl­inu einu. „Ég er byrjaður að æfa núna, ég fór 5 km í gær á hálf­tíma, þetta er að koma,“ seg­ir Gunn­ar en hann æfir sig gjarn­an inni í Herjólfs­dal þar sem hann ýtir sér hring­inn.   Í ág­úst flyt­ur Gunn­ar til Reykja­vík­ur þar sem hann hef­ur nám í tóm­stunda- og fé­lags­mála­fræði við Há­skóla Íslands. „Ég hef bara sjald­an verið betri,“ seg­ir Gunn­ar sem er vel stemmd­ur fyr­ir Reykja­vík­ur­m­araþon­inu en hann stefn­ir á að safna 300.000 krón­um fyr­ir Reykja­dal og kveðst nokkuð bjart­sýnn á að ná mark­miðinu.   Reykja­vík­ur­m­araþon Íslands­banka fer fram 20. ág­úst næst­kom­andi. Hægt er að heita á Gunn­ar Karl í gegn­um heimasíðu Hlaupa­styrks.   mbl.is greindi frá.  

Dagskrá Þjóðhátíðar er klár

Dagskrá Þjóðhátíðar 2016 er tilbúin og kennir þar ýmissa grasa. Þar ber helst að nefna hljómsveitirnar Dikta, Agent Fresco, Júníus Meyvant, Úlfur Úlfur, Emmsjé Gauti, Stop Wait Go, viðburður frá Rigg, Retro Stefson, Jón Jónsson, FM95blö, Sverrir Bergmann, Friðrik Dór, Helgi Björns, Ragg Gísla og fleiri og fleiri. Dagskrána má lesa í heild sinni hér að neðan.   Föstudagur 14:30 Setning Þjóðhátíðar             Þjóðhátíð sett: Íris Róbertsdóttir             Hátíðarræða: Andrés Sigurvinsson             Hugvekja             Kór Landakirkju             Lúðrasveit Vestmannaeyja             Bjargsig: Bjartur Týr Ólafsson 15:30 Barnadagskrá             Brúðubílinn             Friðrik Dór             BMX-Brós 21:00 Kvöldvaka             Silvía             Frumflutningur á Þjóðhátíðarlagi 2016, Albatross             Dikta             RIGG viðburður 00:00 BRENNA Á FJÓSAKLETTI 00:15 Miðnæturtónleikar             Agent Fresco 01:15 Dansleikur Brekkusvið             Úlfur Úlfur og Emmsjé Gauti             Stop Wait Go 00:15 Dansleikur Tjarnarsvið             Dans á rósum             Hljómsveitin Allt í Einu   Laugardagur 10:00 Létt lög í dalnum 15:00 Barnadagskrá             Brúðubílinn             Sirkus Ísland             Kassabílarall   21:00 Kvöldvaka             Sindri Freyr             Sigurv. kassabílaralli             Sigurv. búningakeppni             Júníus Meyvant             Jón Jónsson             FM95BLÖ 00:00 FLUGELDASÝNING 00:15 Miðnæturtónleikar             Quarashi 01:45 Dansleikur Brekkusvið             Retro Stefson             DJ MuscleBoy 00:15 Dansleikur Tjarnarsvið             Brimnes    Sunnudagur 10:00 Létt lög í dalnum 15:00 Barnadagskrá             Sirkus Ísland             Stuðlabandið, barnadansleikur             Söngvakeppni barna             BMX-Brós 20:30 Kvöldvaka             Dans á Rósum             Sigurv. Söngvakeppni             Albatross ásamt gestum             Sverrir Bergmann             Friðrik Dór             Helgi Björnsson             Ragnhildur Gísladóttir 23:15 BREKKUSÖNGUR, INGÓ VEÐURGUÐ 00:00 BLYS 00:10 Sverrir Bergmann og Halldór Gunnar Fjallabróðir 00:15 Dansleikur Brekkusvið             Albatross             Stuðlabandið 00:15 Dansleikur Tjarnarsvið             Dans á Rósum             Brimnes   Kynnir hátíðarinnar: Bjarni Ólafur Guðmundsson Dagskrá Þjóðhátíðar 2016 er birt með fyrirvara um breytingar  

Varmadælur lækka húshitunarkostnað í Eyjum um 10%

Í morgun skrifuðu Ragnheiður Elín Árnadóttir, iðnaðarráðherra og Júlíus Jónsson, forstjóri HS Veitna, undir viljayfirlýsingu vegna uppsetningu varmadælu í Vestmannaeyjum. Verkefnið snýst um að tengja varmadælu við veitukerfi fjarvarmaveitu HS Veitna í Vestmannaeyjum og nota sjó sem varmagjafa. Gerð hefur verið úttekt á verkefninu og er ávinningur af því talinn vera margvíslegur; má nefna áætlaða a.m.k. 10% lækkun á orkuverði til íbúa á næstu fimm árum.   Samkvæmt yfirlýsingunni er gert ráð fyrir aðkomu ríkisins með stofnstyrk til verkefnisins að fjárhæð 300 milljón krónur, eða sem nemur áætluðum mismun á niðurgreiðslum kyntrar veitu og beinnar rafhitunar í fjögur ár. Styrkurinn er með fyrirvara um samþykki Alþingis á fjárlögum og verður hann greiddur í tveimur jöfnum greiðslum á árunum 2017 og 2018. Markmið verkefnisins er enn fremur að allir notendur í Vestmannaeyjum verði tengdir inn á kerfið.   Í skýrslu starfshóps sem skilaði tillögum til ráðherra í mars 2016 kemur fram að varmadælur geti dregið verulega úr raforkuþörf kyntra veitna og þar með lækkað rekstarkostnað umtalsvert. Jafnframt er í skýrslunni lagt til að skoðaðir verði möguleikar á því að ríkið veiti fjárfestingastyrki til slíkra verkefna og tryggi þar með rekstrarumhverfi veitnanna, leggi þær út í slíkar fjárfestingar. Viljayfirlýsingin sem undirrituð var í dag er í samræmi við tillögur skýrslunnar og í samræmi við stefnu ríkisstjórnarinnar á sviði orku- og umhverfismála. Markmið verkefnisins eru að tryggja orkuöryggi fjarvarmaveitunnar í Vestmanneyjum, gera hana hagkvæmari í rekstri, tryggja reksturinn til lengri tíma án þess að um rafhitun sé að ræða og að draga úr raforkuþörf veitunnar um allt að 67%.   Með uppsetningu varmadælu er farið af skerðanlegri orku yfir á forgangsorku og felur það bæði í sér aukið orkuöryggi (minni skerðingar) og kemur í veg fyrir olíunotkun, losun gróðurhúsalofttegunda og umhverfismengun sem ella kæmi til þegar raforka er skert. Árlegur raforkusparnaður við varmadælu í Vestmannaeyjum er áætlaður um 45 GWh sem þýðir að um 7 MW losna í raforkukerfinu við tilkomu varmadælunnar.   Um leið skrifuðu Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar og  Friðrik Friðriksson framkvæmdastjóri hjá HS Orku undir samning á sölu Landsvirkjunar á tryggu rafmagni til HS Veitna vegna verkefnisins en sparnaðurinn nemur einni 7 MW virkjun.   Einnig skrifuðu Friðrik og Júlíus undir samning á kaupum HS Veitna á raforku frá HS Orku sem þarf til að knýja varmadælurnar.      

Jóna umdeildasta kona helgarinnar: „Ég skrifaði þetta ekki“

Um helgina umturnaðist líf Jónu Salmínu Ingimarsdóttur eins og hendi væri veifað, þegar hatursfull ummæli í hennar nafni birtust í kommentakerfi DV. Í ummælunum er Samfylkingarkonunni og aktívistanum Semu Erlu Serdar óskað dauða í hryðjuverkaárás. Skjáskoti af ummælunum var deilt á Facebook-síðu Semu Erlu og í kjölfarið fóru þau eins og eldur í sinu um samfélagsmiðla, margir deildu skjáskoti af þeim og Jónu Salmínu voru ekki vandaðar kveðjurnar.   „Ég skrifaði þessi ummæli ekki,“ segir Jóna Salmína í samtali við blaðamann DV. „Ég hef gleymt að skrá mig út af Facebook og einhver hefur svo sett þessi ummæli við frétt á DV. Það hlýtur að hafa verið óvart, því ég veit ekki um neinn sem myndi vilja mér svona illt. Ég er það lítil manneskja í þessum heimi og á enga óvini.“   Fékk mjög á hana Jóna Salmína deildi ummælunum sjálf á Facebook aðfaranótt laugardagsins. „Ég var komin upp í rúm og ákvað að kíkja aðeins á fréttirnar og Facebook fyrir svefninn. Þá sé ég þessa fyrirsögn frá konunni sem deildi skjáskotinu fyrst á vegg Semu Erlu. Mér brá svakalega. Ég deildi þessu og spurði einfaldlega hvað væri í gangi. Mér fannst þetta mjög óraunverulegt, því þetta er ekki minn karakter og ég myndi ekki segja svona við nokkurn einasta mann. Þegar ég sá allt það óhuggulega sem ókunnugt fólk var að skrifa um mig brotnaði ég niður. Einhver óskaði þess að það yrði farið með mig niður í dal og ég tekin af lífi.“   Erfið nótt Nóttina notaði Jóna Salmína til að senda skilaboð til fólks sem hafði deilt skjáskotinu og tjáð sig á netinu um hatursummælin. „Flestir tóku mér mjög vel og eyddu ummælum og færslum. Margir sendu mér svör og báðust afsökunar. Mig langar að þakka þeim kærlega fyrir. Mér þótti þetta ekki bara erfitt mín vegna, heldur einnig vegna þess að margir fóru að rakka niður Vestmannaeyjar. Sögðu að þetta yrði nú bara þaggað niður, því þannig væru Vestmannaeyingar. Ég er búin að búa hér í fjögur ár og þetta er yndislegur bær. Það eina sem ég hef yfir að kvarta er Herjólfur.“ Jóna Salmína segist hafa haft samband við netmiðla sem hafa fjallað um málið, en neitað að taka fréttir úr birtingu vegna skorts á sönnunargögnum.   Sema Erla hefur ekki svarað skilaboðum frá Jónu. „Mér finnst mjög leiðinlegt að hún hafi lent í þessu og óska henni og fjölskyldu hennar alls hins besta. Þessi orð voru rosalega ljót og maður spáir í hvað hafi verið þarna á bakvið. Ég get ekki skilið það og trúi ekki að sú eða sá sem setti þetta inn hafi verið með öllum mjalla.“   Stuðningur frá vinum og vinnufélögum Umræðan um helgina snerist að miklu leyti um að Jóna Salmína starfar sem leikskólakennari. „Ég vinn með litlum börnum og það er skelfilegt fyrir mína vinnu að hafa lent í þessu. Póstarnir hafa hrúgast inn til yfirmanns míns á leikskólanum, enda mikil ábyrgð að starfa með litlum börnum. Leikskólastjórinn og samstarfsfólk mitt stendur þétt við bakið á mér og veit að ég myndi aldrei skrifa neitt þessu líkt.“ Í gær skrifuðu fjölmargir vinir og kunningjar Jónu Salmínu Facebook-færslur henni til stuðnings. Eitt af því sem fólk benti á er að Jóna er með mikla les- og skrifblindu. Hatursummælin um Semu Erlu voru hins vegar villulaus. „Það er ekki aðeins að ég sé ekki svona innrætt, heldur hefði ég aldrei getað skrifað þetta.“   Greinin sem hatursummælin birtust undir fjallaði um að Sema Erla Serdar hefði verið sökuð um herferð gegn Útvarpi Sögu, en Sema hefur verið kölluð skoðanakúgari og hryðjuverkamaður í beinni útsendingu. „Ég er ekki einu sinni búin að lesa greinina, enda á ég mjög erfitt með að lesa vegna lesblindunnar,“ segir Jóna Salmína.   Dæmir ekki flóttamenn En hvaða viðhorf skyldi þessi umdeildasta kona helgarinnar hafa í innflytjendamálum? „Það sem er að gerast í heiminum er hræðilegt. Bæði ástandið í löndunum sem allt þetta fólk er að flýja og hryðjuverkaárásir um allan heim. Ég held að fólk sé hrætt um litla Ísland sem hefur til þessa verið laust við hryðjuverkaárásir. Ég ætla ekki að dæma fólk sem flýr til landsins, kalla það hryðjuverkamenn eða álíka. Flóttafólkið hefur búið við hræðilegar aðstæður og vantar heimili og umhyggju. Auðvitað vil ég að landið mitt fái að halda sínum einkennum, og óska þess að fólk sem hingað kemur vilji búa í landinu okkar eins og það er. Ég er kristin og vil að Ísland verði það áfram, en hef ekkert á móti því að þeir sem hafa aðra trú fái að iðka hana. Ég treysti yfirvöldum til að meta hversu mörgum við getum tekið á móti. Ef ég ætti milljónir myndi ég svo sannarlega gera eitthvað til að hjálpa.“   Tekið af vef dv.is. 

Landsbankanum gert að undirgangast óháð mat á verðmæti Sparisjóðs Vestmannaeyja

Fyrr í dag féll úrskurður í máli Vestmannaeyjabæjar og Vinnslustöðvarinnar gegn Landsbankanum þar sem tekin var til umfjöllunar sú krafa okkar að dómkvaddir verði hæfir, sérfróðir og óvilhallir matsmenn til að meta verðmæti stofnfjár Sparisjóðs Vestmannaeyja þegar sjóðurinn var á þvingaðan máta neyddur til samruna við Landsbanka Íslands. Niðurstaða héraðdóms var fullnaðarsigur Vestmannaeyjabæjar og Vinnslustöðvarinnar. Niðurstaða dómsins var „Dómkveðja skal matsmenn í samræmi við beiðni matsbeiðenda, Vestmannaeyjabæjar og Vinnslustöðvarinnar hf.“ Til upprifjunar þá var þessu máli þannig háttað að þrátt fyrir ákveðinn vanda við rekstur Sparisjóðs Vestmannaeyja þá var lausafjárstaða í raun góð þegar sparisjóðurinn fékk 5 daga til að auka eigið fé. Sá skammi tímafrestur var verulega frábrugðinn og meira íþyngjandi en áður hafði verið gert hvað varðar til dæmis SPKef og Byr. Þetta reyndist verða banabiti Sparisjóðs Vestmannaeyja sem í framhaldi var yfirtekinn af Landsbankanum.   Kaupandi með mun meiri upplýsingar um verðmæti en seljandi Stofnfjáreigendur höfðu þar eftir nánast enga aðkomu að yfirtöku Landsbankans og hafa frá upphafi talið að óvissa sé um hvort verðmæti stofnfjár hafi verið rétt metið. Jafnvel var svo langt gengið að „kaupandi“ þessara eigna (Landsbankinn) reyndist hafa upplýsingar um verðmæti eignarinnar langt umfram það sem „seljandinn“ (stofnfjáreigendur) hafði. Til að finna út verðmætið var því farið fram á hlutlaust verðmætamat á eignarhlutanum.   Landsbankinn hefur varist við gólf Vestmannaeyjabær hefur frá upphafi talið fráleitt að stofnfjáreigendur fái ekki hlutlausar upplýsingar um verðmæti þess eignahluta sem í raun var af þeim tekinn og taldi ekki hægt annað en að láta reyna á kröfuna fyrir dómstólum. Landsbankinn hefur þó hingað til varist við gólf og lagt fram þá kröfu að beiðni okkar um dómkvaðningu yrði hafnað.     Aukið gagnsæi Það er mikið fagnaðarefni að dómstólar skuli í þessu tilviki fella dóm sem í raun kveður á um aukið gagnsæi í viðskiptaháttum. Með fyrirliggjandi kröfu er Vestmannaeyjabær ekki að fullyrða neitt um að vangreitt hafi verið fyrir eignarhlutinn í Sparisjóðnum. Málið snýst um þá sjálfsögðu kröfu að seljandi viti sanngjarnt virði þess hluta sem af honum er keyptur. Til dagsins í dag vitum við ekki hvort að sanngjarnt verð var greitt eða ekki. Hafi fjármálastofnanir á Íslandi hingað til fengið að ganga þannig fram að verðmæti séu gerð upptæk án verðmats eða frekari aðkomu réttmætra eigenda þá vona ég að sá tími sé liðinn.     Öllum mótbárum Landsbankans hafnað Í niðurstaðakafla úrskurðar Héraðsdóms í þessu máli segir einfaldlega: „Verður að hafna öllum mótbárum matsþola Landsbankans og dómkveðja matsmenn í samræmi við beiðni matsbeiðenda“. Landsbankinn hefur nú 14 daga til að ákveða hvort hann hyggst áfram reyna að koma í veg fyrir að réttmætir eigendur fái hlutlaust verðmat eða hvort hann hyggist leita sátta og sætta sig við það hlutlausa mat sem hérðasdómur kvað á um.     Sanngirni og réttmæti Sennilegt verður að telja að Landbankanum og eigendum hans þyki nú nóg um. Landsbankinn er í nánast 100% eigu Íslendinga allra og það réttmæt og eðlileg krafa að honum sé stjórnað með sanngirni og réttlæti að leiðarljósi. Stór hluti af því er gagnsæi og meðalhóf í framgöngu gagnvart viðskiptavinum og þar með talið þegar um þvingaða yfirtöku er að ræða.   Tekið af vefsíðu Elliða Vignissonar, bæjarstjóra Vestmannaeyja.

EM 2016 | Eyjapeyjarnir komnir heim

Eyjapeyjarnir Heimir Hallgrímsson, Einar Björn Árnason og Jóhannes Ólafsson fengu höfðinglegar móttökur í Eyjum dag þegar þeir komu heim eftir þriggja vikna dvöl í Frakklandi á meðan EM stóð. Margir Eyjamenn höfðu hvatt Elliða Vignisson bæjastjóra Vestamannaeyja og bæjarstjórnina til þess að vera með móttöku fyrir EM strákana okkar eins og sjá má hér að neðan á facebook status bæjastjórans.    ,,Ágætu vinir Við Eyjamenn erum öll stolt af landsliðinu okkar og þá ekki síst þátttöku heimamanna. Vestmannaeyjabær hefur ekki minni vilja en aðrir til að gera þeim hátt undir höfði enda eiga þeir það fyllilega skilið. Í texta Jóns Sigurðssonar sem við öll höfum sungið segir: "Þar ungu lífi landið mitt mun ljá og veita skjól." Fólk sem gefur sál sína í það sem það er að gera og verða í kjölfar árangurs opinber eign þurfa sitt svigrúm og þrá oft ekkert heitara en smá frið. Þrá að heimahagar ljái og veiti skjól. Mér hefur þótt vænt um þann mikla vilja sem Eyjamenn hafa til að taka af miklum rausnarbrag á móti okkar mönnum. Ég hef fengið tugi af tölvupóstum og smáskilaboðum í viðbót við opinberar ábendingar um hvernig best væri að gera þetta. Hugmyndir spanna allt frá heiðursnafnbótum og sérstökum skrautorðum yfir í flugeldasýningar og lúðrasveitir. Á bak við þetta er einlægur og góður hugur. Hvað sem öllu þessu líður mun Vestmannaeyjabær standa að þessu í samræmi við vilja þeirra sjálfra sem hetjudáðina hafa unnið. Fyrsta skref í undirbúningi var því að ræða við þá beint. Við sem þekkt höfum þá í áratugi vitum að ekki er ólíklegt að þeir vilji hafa hlutina látlausa og leggja meira upp úr því að heimahagarnir ljái og veiti skjól."    

Greinar >>

Páll Magnússon í Fréttablaðinu - Ærðir álitsgjafar

„Lögreglustjórinn í Vestmannaeyjum er þeirrar skoðunar að ótímabærar upplýsingar til fjölmiðla um meint kynferðisbrot geti verið skaðlegar af tveimur ástæðum: Í fyrsta lagi geti þær aukið enn á þjáningar þolandans, m.a. í erfiðu kæruferli fyrstu dagana eftir brotið. Í öðru lagi geti þær torveldað rannsókn málsins og auðveldað gerandanum að komast undan. Hvort tveggja er stutt svo gildum og augljósum rökum að óþarfi er að fjölyrða um þau hér,“ segir Páll Magnússon í grein í Fréttablaðinu í dag.   „Í ljósi þessara sjónarmiða beindi lögreglustjórinn þeim tilmælum til viðbragðsaðila fyrir Þjóðhátíðina í Eyjum að þeir tjáðu sig ekki á fyrstu stigum málsins um meint kynferðisbrot.  Þetta voru eðlileg og rökrétt tilmæli af hálfu lögreglustjórans þótt þau hefðu vissulega getað verið betur orðuð, en þá ber reyndar að hafa í huga að þetta var minnisblað til viðbragðsaðila, sem einhver lak í fjölmiðla, en ekki fréttatilkynning. Nú tók við eitthvert sérkennilegasta sjónarspil sem ég hef orðið vitni að í opinberri umræðu – og hef ég þó marga fjöruna sopið í þeim efnum. Kannski mætti kalla þetta Íslandsmót álitsgjafa í útúrsnúningum 2015?     Allt í einu byrjaði einhver að garga: Þöggun! Þöggun! Álitsgjafarnir ærðust og löptu þessa orðaleppa upp hver eftir öðrum – greinilega margir hverjir án þess að hafa sjálfir lesið tilmæli lögreglustjórans. Í þeim er nefnilega ekki að finna snefil af tilburðum til þöggunar né tilmæli um slíkt. Aðeins vel rökstudd sjónarmið um tímasetningu á upplýsingagjöf með hagsmuni fórnarlambanna að leiðarljósi. Að kalla þetta þöggun er rökleysa og misnotkun á hugtakinu.     Staðreyndir málsins hindruðu þó ekki alls konar fólk í að stökkva upp á þennan útúrsnúninga- og fordæmingarvagn og óbrjálaðir menn voru jafnvel farnir að halda því fram í virðulegum útvarpsþætti að lögreglustjórinn væri sennilega að gæta einhverra vafasamra fjárhagslegra hagsmuna í Vestmannaeyjum með þessum tilmælum (sic!). Og alltaf varð ég meira og meira hissa á því hverjir tíndust upp á vagninn.   Og mest hissa varð ég þegar talskona Stígamóta brást við útúrsnúningunum og ruglinu eins og um staðreyndir væri að ræða.  Og enn var gefið í útúrsnúningana eftir Þjóðhátíðina. Þá sagði lögreglustjórinn í viðtali, þar sem augljóst var af samhenginu að verið var að tala um önnur brot en meint kynferðisbrot, að ekki hefðu orðið alvarlegar líkamsárásir. Þá var gargað: Lögreglustjórinn í Vestmannaeyjum telur nauðgun ekki alvarlega líkamsárás! (sic!). Og enn var talskona Stígamóta dregin á flot og lét sig hafa það að segja að ummæli lögreglustjórans, sem hann aldrei viðhafði, væru ekki svaraverð!     Alltaf þyngdust árásirnar á persónu hins nýja lögreglustjóra í Vestmannaeyjum og enduðu í hreinni viðurstyggð í kommentakerfum og samfélagsmiðlum.  Þá bar svo til að ung kona, hugrakkur þolandi tveggja nauðgana, steig fram og lýsti opinberlega heilshugar yfir stuðningi við þau sjónarmið sem fram komu í tilmælum lögreglustjórans. Ætla álitsgjafarnir og talskona Stígamóta líka að saka þessa konu um tilburði til þöggunar – eða skilningsleysi á hlutskipti þolandans?    Ég kann ekki betra ráð til þess málsmetandi fólks sem kastaði olíu á þennan útúrsnúninga- og fordæmingareld, ekki síst talskonu Stígamóta, en að það taki sig til og biðji Páleyju Borgþórsdóttur, lögreglustjóra, afsökunar hver á sínum loga í þessari galdrabrennu.   Páll Magnússon.

VefTíví >>