4 grömm af kannabis, Bakkus við stýrið og muna að skafa rúðurnar

Elliði ósáttur með framgöngu Fjármálaeftirlitsins

Elliði Vignisson gagnrýnir framgöngu Fjármálaeftirlitsins en í gær yfirtók Landsbankinn allar eignir og skuldbindingar Sparisjóðs Vestmannaeyja, þar með talið útlán og innlán viðskiptavina.   Sjóðurinn hafði óskað eftir fresti til að skila Fjármálaeftirlitinu endurskoðuðum ársreikningi fyrir 2014 og upplýsti þá um fyrirsjáanlega mikla verðrýrnun á útlánasafni sparisjóðsins sem gæti leitt til þess að eigið fé hans yrði uppurið.   Fjármálaeftirlitið sendi sjóðnum bréf 22. mars og veitti fjögurra daga frest til að skila stofnuninni endurskoðuðum ársreikningi fyrir 2014 og einum degi lengur til að skila inn ítarlegri greinargerð þar sem fram kæmi til hvaða ráðstafana stjórn sparisjóðsins hygðist grípa til að koma eiginfjárgrunni sjóðsins í lögbundið horf.   „Það voru engir þjóðhagslegir hagsmunir í húfi. Mér þykir mjög margt skrýtið í framgöngu Fjármálaeftirlitsins, aðeins örfáir dagar voru gefnir í frest en það er kveðið á um það í lögum að fresturinn geti verið allt að sex mánuðir. Þar sem ríkið er einn aðaleigandi að sjóðnum hefði átt að gæta meðalhófs,“ segir Elliði.   Bæjarstjórinn segir málefni Sparisjóðsins verða rædd á næsta bæjarstjórnarfundi á miðvikudag. Vestmannaeyjabær á tíu prósenta hlut í Sparisjóði Vestmannaeyja og Elliði segir fulla ástæðu til þess að hann skoði lagalega stöðu sína gagnvart gjörningi Fjármálaeftirlitsins.   „Ólíkt öðrum eigendum sparisjóðsins erum við stjórnvald. Okkur ber samkvæmt rannsóknarreglu að kynna okkur málið til hlítar og hljótum því að kanna lagalega stöðu okkar.“ Í ársreikningi sjóðsins sem var skilað til Fjármálaeftirlitsins þann 26. mars 2015 kom fram að eiginfjárgrunnur sjóðsins væri neikvæður um 87 milljónir króna og eiginfjárhlutfall hans neikvætt um 1,1 prósent.   Fram kom í yfirlýsingu stjórnar sparisjóðsins og sparisjóðsstjóra og áritun endurskoðenda án álits að enn væri óvissa um endanlegt virði eignasafns sparisjóðsins og verulegur vafi um rekstrarhæfi hans. Síðustu daga hafa innstæðueigendur í auknum mæli tekið út í reiðufé eða fært innlán sín í sparisjóðnum til annarra innlánsstofnana.   Þannig hefur hreint útflæði innstæðna sjóðsins rýrt laust fé hans um helming á tímabilinu og sjóðnum ekki tekist að tryggja aðgang að nægu lausu fé til að mæta áframhaldandi útflæði í sama mæli.   Vísir.is greindi frá.

Lands­bank­inn og Spari­sjóður Vest­manna­eyja renna sam­an

Fjár­mála­eft­ir­litið hef­ur tekið ákvörðun um samruna Lands­bank­ans og Spari­sjóðs Vest­manna­eyja frá og með í dag. Mun starf­semi úti­búa spari­sjóðsins hald­ast óbreytt fyrst um sinn og allir starfsmenn Sparisjóðins urðu starfsmenn Landsbankans. Öll útibú munu opna á hefðbundnum tíma á morgun, mánudaginn 30.mars.   Samrun­inn er til kom­inn þar sem Spari­sjóður Vest­manna­eyja hef­ur um nokk­urt skeið ekki upp­fyllt lög­bundn­ar kröf­ur um eigið fé og þurfti því að finna lausn­ir á fjár­hags­vanda sín­um. Var ákvörðunin um samruna tek­in í dag klukk­an 15. Stofn­fjár spari­sjóðsins er metið á 332 millj­ón­ir króna við samrun­ann. Er matið háð hugs­an­leg­um leiðrétt­ing­um en get­ur aldrei orðið minna en 50 millj­ón­ir og aldrei meira en 550.   Sem end­ur­gjald fyr­ir stofn­fé spari­sjóðsins fá fyrr­um stofn­fjár­eig­end­ur spari­sjóðsins hluta­bréf í Lands­bank­an­um sem nem­ur tæp­lega 0,15% af út­gefnu hluta­fé bank­ans og er end­an­leg­ur hlut­ur háður mati á virði stofn­fjár sjóðsins.   Í til­kynn­ingu frá Lands­bank­an­um seg­ir að áhersla verði lögð á að efla þjón­ustu við viðskipta­vini og sam­skipti þeirra við bank­ann. Munu öll úti­bú spari­sjóðsins opna á venju­bundn­um tíma á morg­un og munu reikn­ing­ar og reikn­ings­núm­er hald­ast óbreytt fyrst um sinn.   „Stjórn Spari­sjóðs Vest­manna­eyja hef­ur að und­an­förnu leitað leiða til að tryggja rekstr­ar­grund­völl sjóðsins. Með sam­komu­lagi við Lands­bank­ann hef­ur náðst far­sæl niðurstaða sem trygg­ir hag sjóðsins, eig­enda hans og viðskipta­vina og al­manna­hag á þeim stöðum þar sem spari­sjóður­inn hef­ur starf­semi. Vegna stöðu spari­sjóðsins var óhjá­kvæmi­legt að leita sam­starfs við traust­an aðila til framtíðar og við vilj­um þakka Lands­bank­an­um fyrr sam­starfið á und­an­förn­um dög­um,“ seg­ir Þor­björg Inga Jóns­dótt­ir, frá­far­andi stjór­n­ar­formaður Spari­sjóðs Vest­manna­eyja í til­kynn­ingu til fjöl­miðla. Steinþór Pálsson, bankastjóri Landsbankans segir einnig í sömu tilkynningu „Sparisjóður Vestmannaeyja hefur gengt mikilvægu hlutverki á þeim stöðum þar sem hann hefur haft starfsemi. Landsbankinn mun leggja sig fram um að taka vel á móti viðskiptavinum sparisjóðsins og sinna þeim eins og best verður á kosið. Við leggjum áherslu á að samþætting í kjölfar samrunans gangi vel og hratt fyrir sig til þess að tryggja öfluga fjármálaþjónustu á þessum svæðum. Ég býð viðskiptavini sparisjóðsins velkomna í Landsbankann.“      

Spari­sjóður Vest­manna­eyja í er­lenda eigu?

For­svars­menn Spari­sjóðs Vest­manna­eyja gengu á fund Fjár­mála­eft­ir­lits­ins nú á fjórða tím­an­um. Á fund­in­um munu þeir leggja fram þrjár til­lög­ur sem miða að því koma sjóðnum í rekstr­ar­hæft horf. Eins og Morg­un­blaðið hef­ur fjallað um hef­ur at­b­urðarás­in verið nokkuð hröð síðustu sól­ar­hring­ana og nú síðast barst stjórn Spari­sjóðsins er­indi frá Ari­on banka þess efn­is að bank­inn væri áhuga­sam­ur um að gera til­boð í sjóðinn. Það gerðist eft­ir að Morg­un­blaðið upp­lýsti um að til stæði að Lands­bank­inn gerði til­boð í Spari­sjóðinn.   Í fyrsta lagi er lagt til að sjóður­inn verði áfram rek­inn sem sjálf­stæð fjár­mála­stofn­un og að er­lend­ur aðili komi að sem nýr meiri­hluta­eig­andi. Í öðru lagi er til­laga um að Lands­bank­inn taki yfir starf­semi sjóðsins og í þriðja lagi kem­ur til greina, í ljósi nýj­asta út­spil Ari­on banka, að hann taki yfir starf­semi sjóðsins með ein­um eða öðrum hætti.   Morg­un­blaðið hef­ur heim­ild­ir fyr­ir því að það hafi gerst fyrr í dag að er­lend­ur fjár­fest­ir hafi lýst sig reiðubú­inn til að leggja sjóðnum til nýtt eigið fé og að þar sé um að ræða fram­lag sem tryggja muni viðkom­andi meiri­hluta­eign í sjóðnum.   Fjár­mála­eft­ir­litið hafði veitt stjórn Spari­sjóðs Vest­manna­eyja frest til klukk­an 16:00 í dag til að skila inn full­nægj­andi til­lög­um sem tryggt gætu eig­in­fjár­stöðu sjóðsins. Ekki er vitað á þess­ari stundu hvort sá frest­ur verði fram­lengd­ur eða hvort Fjár­mála­eft­ir­litið muni nú þegar ákveða hvort ein­hver hinna þriggja leiða verði fyr­ir val­inu eða hvort Spari­sjóðnum verði skipuð slita­stjórn.   Mbl.is greindi frá

Boðað verði tafarlaust til stofnfjáreigendafundar

Stjórn hagsmunafélags eldri stofnfjáreigenda í Sparisjóði Vestmannaeyja sendi í gær opið bréf til stjórnar Sparisjóðs Vestmannaeyja. Þar harmar félagið að ekki hafi verið kallað til fundar stofnfjáreigenda og skorar á að það verði gert tafarlaust. Bréfið má lesa í heild sinni hér að neðan.  "Vestmannaeyjar 26.3.2015 Í ljósi frétta af stöðu Sparisjóðs Vestmannaeyja sem við lásum á fréttamiðlum í dag vill stjórn Hagsmunasamaka eldri stofnfjáreigenda í Sparisjóði Vestmannaeyja koma eftirfarandi á framfæri:  Ekki hefur enn verið kallað til fundar stofnfjáreiganda, þrátt fyrir að stjórn og stjórnendum Sparisjóðsins hafi verið kunnugt um stöðu Sparisjóðsins í nokkurn tíma.   Við eldri stofnfjáreigendur, sem lögðum Sparisjóðnum til stórfé til eflingar hans, hörmum að stofnfjáreigendur sitji ekki við sama borð varðandi uppýsingar um stöðu Sparisjóðsins.   Skv. áliti lögfræðings, sem er sérfræðingur í félagarétti, er meginregla félagaréttar um jafnræði hluthafa (í þessu tilviki stofnfjáreigenda) afdráttarlaus. Stjórninni ber að koma fram við alla stofnfjáreigendur með sama hætti. Af því leiðir að óeðlilegt er að stjórn sjóðsins miðli upplýsingum um fjárhagsstöðu hans til tiltekinna stofnfjáreigenda, en haldi upplýsingum frá öðrum, óháð eignarhluta. Í ljósi ofanritaðs skorar stjórn Hagsmunafélags eldri stofnfjáreigenda í Sparisjóði Vestmannaeyja á stjórn Sparisjóðs Vestmannaeyja að boða tafarlaust til stofnfjáreigendafundar og virða þær reglur sem gilda og upplýsa alla stofnfjáreigendur um stöðu mála.  Stjórn hagsmunafélags eldri stofnfjáreigenda í Sparisjóði Vestmannaeyja Svanhildur GuðlaugsdóttirJónatan G. JónssonKristján G. EggertssonHjálmfríður SveinsdóttirGeorg Skæringsson"

Eyjamenn steinlágu gegn Aftureldingu

 Afturelding tryggði sér 2. sæti Olís-deildar karla með átta marka sigri á Eyjamönnum í Eyjum, í kvöld. Gestirnir voru sterkari allan leikinn en Pétur Júníusson átti frábæran leik og skoraði átta mörk.   Það var orðið ljóst strax fyrir leik að það yrði á brattan að sækja fyrir Eyjamenn. Tvo sterka leikmenn vantaði í liðið, þá Magnús Stefánsson og Sindra Haraldsson. Ungur Eyjamaður þurfti því að leika í mikilvægustu stöðunni í varnarleik Eyjamanna, hafsentinn.   Fjarvera þessara tveggja frábæru varnarmanna truflaði Eyjamenn og það gríðarlega. Hvað eftir annað opnuðust glufur í vörninni og það nýttu gestirnir sér. Pétur Júníusson átti eins og áður segir stórleik í sókninni hjá Aftureldingu, hann skoraði átta mörk úr níu skotum. Eyjamenn komust þó þrisvar sinnum yfir í upphafi leiks, eftir fimmtán mínútna leik var þó jafnt 6-6.   Á upphafsmínútunum lék Andri Heimir Friðriksson mjög vel í liði heimamanna og skoraði þrjú af fyrstu fimm mörkum ÍBV.   Á þessum tímapunkti hófst frábær kafli gestanna. Vörnin small og þá fylgja yfirleitt hraðaupphlaupin, Árni Bragi Eyjólfsson var einstaklega drjúgur á þessum kafla. Mörkin komu þó úr öllum áttum og staðan skyndilega orðin 6-12, gestunum í vil.   Þá skoruðu Eyjamenn loksins mark en það eingöngu vegna þess að Örn Ingi Bjarkason stóð í markinu. Hann hefur aldrei verið frægur fyrir mikla markmannstakta.   Mestur varð munurinn þó undir lok fyrri hálfleiks þegar að gestirnir komust sjö mörkum yfir í 10-17. Grétar Þór Eyþórsson sá þó til þess að Eyjamenn færu ekki grautfúlir inn í búningsklefa því honum tókst að minnka muninn í sex mörk úr vítakasti.   Í upphafi síðari hálfleiks tókst heimamönnum að minnka muninn jafnt og þétt en þeir fóru að spila mun betur. Þegar munurinn var kominn niður í fjögur mörk gáfu gestirnir aftur í. Flottur kafli þeirra sá til þess að staðan var orðin 18-25.   Gestirnir nýttu sér „vestið“ þegar að þeir léku manni færri. Þá skiptu markmenn þeirra við Örn Inga Bjarkason og leikmenn Aftureldingar því jafn margir í sókninni. Þetta gekk gríðarlega vel hjá þeim en þeir töpuðu varla kafla þegar þeir misstu mann útaf.   Lokakafli gestanna var einnig aðdáunarverður en þeir keyrðu grimmt í bakið á Eyjamönnum. Að lokum voru gestirnir komnir átta mörkum yfir og lokatölur voru því 23-31.   Með sigrinum tryggðu gestirnir sér það að þeir verða aldrei neðar en 2. sætið. Þeir eiga einnig möguleika á deildarmeistaratitlinum. Það er því ljóst að Afturelding á heimaleikjaréttinn í 8-liða úrslitunum og einnig í undanúrslitunum, komist þeir þangað.   ÍBV er þó enn í basli í 6. sæti deildarinnar og þurfa eitt stig til viðbótar til að tryggja sætið í úrslitakeppninni.

Upplýst um mikið útlánatap 19. mars - Samruni inni í myndinni

Innlán ekki í hættu og lausn í sjónmáli í málum Sparisjóðsins

„Stjórn Sparisjóðs Vestmannaeyja (SV) leitar nú allra leiða til að auka eigið fé sjóðsins um 1.200 milljónir króna en athugun á útlánasafni hans, sem ráðist var í undir lok árs 2014, leiddi í ljós að raunverulegt eiginfjárhlutfall sjóðsins er undir því lágmarki sem Fjármálaeftirlitið hefur sett. Sjóðurinn hefur frest til síðdegis á föstudaginn til að bæta úr stöðunni en að öðrum kosti mun FME grípa til aðgerða og skipa skilanefnd yfir sjóðinn,“segir í frétt Viðskiptablaðs Morgunblaðsins í morgun.   Vilhjálmur Egilsson, varaformaður stjórnar SV, segir að vandinn sé mikill en að stjórnin telji sig geta leyst úr honum innan þess frests sem gefinn var. „Auðvitað finnst okkur fresturinn styttri en æskilegt væri en við höfum fulla trú á því að lausn verði komin fyrir lok dags á föstudag, en málið er í góðum farvegi. Um leið og stjórnin gerði sér grein fyrir því að útlánasafnið var mun veikara en áður var talið var gripið til aðgerða og Fjármálaeftirlitinu gert viðvart.“   „Síðan þá hefur verið unnið með FME að úrlausn málsins. Útlánasafn Sparisjóðsins er bókfært í hálfsársuppgjöri hans fyrir árið 2014 á rétt rúma 8 milljarða króna. „Það er fyrst og fremst útlánasafnið frá Selfossi sem ekki hefur reynst jafn gott og áður var talið. Svo virðist vera sem safnið hafi verið ofmetið þegar sjóðurinn gekk í gegnum endurskipulagningu árið 2010,“ segir Vilhjálmur. Vilhjálmur segir stefnt að því að breyta víkjandi lánum að fjárhæð 400 milljónir í eigið fé, 600 milljónir komi með nýju eiginfjárframlagi og 200 milljónir verði sóttar með víkjandi lánum sem teljist með þegar eiginfjárgrunnur sjóðsins er metinn.   Þá segist hann geta fullyrt að engin innlán séu í hættu. Sparisjóður Vestmannaeyja er að stærstum hluta í eigu ríkisins en Bankasýsla ríkisins fer með eignarhlutinn fyrir þess hönd. Eignarhlutur þess er til kominn vegna stofnfjárframlags upp á 555 milljónir króna sem lagt var fram til bjargar sjóðnum í kjölfar þeirra erfiðleika sem mynduðust í árslok 2008. Aðrir stórir stofnfjáreigendur eru Lífeyrissjóður Vestmannaeyja með 14,3%, Vestmannaeyjabær með 10,2%, Vinnslustöðin 5% og Tryggingasjóður sparisjóða 2,8%. Þessir aðilar komu inn í rekstur sjóðsins á sama tíma og ríkissjóður en fram til ársins 2007 voru stofnfjáreigendur aðeins einstaklingar í Vestmannaeyjum. Frá þeim tíma tók stofnfjárskráin nokkuð að riðlast og hlutir að færast á færri hendur,“ segir í fréttinni.    

Atkvæðagreiðslan um verkfallsboðun hafin hjá SGS

Í gærmorgun klukkan átta hófst rafræn atkvæðagreiðsla 16 aðildarfélaga Starfsgreinasambandsins um heimild til verkfallsboðunar vegna félagsmanna sem starfa eftir kjarasamningi við Samtök atvinnulífsins. Atkvæðagreiðslan stendur til miðnættis mánudaginn 30.mars.Drífandi stéttarfélag í Vestmannaeyjum er eitt aðildarfélaga SGS. Rúmlega 10.000 manns eru á kjörskrá og fá þeir í dag eða á næstu dögum send kjörgögn vegna atkvæðagreiðslunnar. Fólk er hvatt til að skoða gögnin vel og vandlega og hafa samband við skrifstofu SGS eða sitt stéttarfélag ef einhverjar spurningar vakna. Þá er rétt að benda á vefsvæði SGS sem inniheldur mikið magn gagnlegra upplýsinga um verkfallsaðgerðirnar. Eins og áður sagði þá er um rafræna atkvæðagreiðslu að ræða. Lykilorðið sem fylgir með kjörgögnum veitir aðgang að kosningunni, sem fer fram hér. Hver og einn ber ábyrgð á sínu atkvæði. Atkvæðin eru ekki persónurekjanleg þannig að það er ekki hægt að óska eftir nýju lykilorði, ef það kynni að glatast. Þar af leiðandi er mikilvægt að passa vel upp á lykilorðið. Ef einhver telur sig eiga að vera á kjörskrá en fær ekki send kjörgögn þá getur viðkomandi kært sig inn á kjörskrá. Sá hinn sami þarf þá að hafa samband við stéttarfélagið sitt. Í framhaldinu er málið sent til kjörstjórnar sem mun taka afstöðu til þess. Að síðustu vill Starfsgreinasamband Ísland eindregið hvetja kosningabæra félagsmenn að taka þátt í atkvæðagreiðslunni og greiða atkvæði um verkfallsboðunina. Nú er reynir á að íslenskt verkafólk standi saman sem eitt, berjist fyrir réttlátum kröfum og sendi Samtökum atvinnulífsins skýr skilaboð!   Af Facebokksíðu Drífandi stéttarfélag.    

Fullyrðingar um að þetta bitni helst á fötluðu og ungu fólki ósannar

Meirihluti sjálfstæðismanna í bæjarstjórn svaraði bókun minnihluta E-listans um sparnaðaráform í rekstri bæjarins eftirfarandi: „Bæjarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins hafa ítrekað bent fulltrúum E-lista á að gjaldtaka á heimili í Vestmannaeyjum er ekki keppikefli í rekstri sveitarfélagsins. Þvert á móti vilja bæjarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins kappkosta að hagræða eins og kostur er og hlífa þannig heimilum í Vestmannaeyjum við gjaldtöku umfram það sem nauðsynlegt er. Á árinu 2014 skilaði lækkað útsvar um 70 milljónum sem verða eftir hjá heimilum. Það er búbót svo um munar.   Fullyrðingar um að hagræðingaaðgerðir falli að stórum hluta á málefni fatlaðra og ungs fólks eru hreinlega ósannar. Langstærstu hagræðingaraðgerðirnar eru í rekstri stjórnsýslu. Þær hagræðingar sem E-listi hefur fordæmt mest eru fólgnar í auknum tekjum verndaðs vinnustaðar og samningum við Endurvinnsluna þar að lútandi. Hvað varðar fulllyrðingar E-lista um áhrif lækkaðs útsvars á jöfnunarsjóð þá óska bæjarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins eftir því að E-listinn leggi fram útreikninga sem styðja þá fullyrðingu á næsta fundi bæjarráðs. Bæjarfulltrúar Sjálfstæðisflokks geta ekki lofað því að útsvar verði áfram jafn lágt og nú er. Þeir geta heldur ekki lofað því að fasteignaskattar verði ekki hækkaðir. Bæjarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins geta hins vegar lofað því að þeir munu áfram standa í vegi fyrir því að E-listinn seilist eins langt í vasa bæjarbúa og tillögur þeirra gera ráð fyrir.“Undir þetta riga Hildur S. Sigurðardóttir, Páll Marvin Jónsson, Elliði Vignisson, Trausti Hjaltason og Birna Þórsdóttir.

Óbreytt miðaverð til ÍBV-félagsmanna en hækkar hjá öðrum gestum á Þjóðhátíð 2015

Verð aðgöngumiða að Þjóðhátíð 2015 hækkar hjá öllum gestum nema félagsmönnum ÍBV. Hækkunin er minnst hjá þeim sem kaupa í fyrri forsölu en mest hjá þeim sem kaupa fullu verði seint í júlí, að lokinni síðari forsölu. Það borgar sig því að vera snemma á ferðinni til að tryggja sér aðgang. Miðaverð hefur haldist óbreytt í þrjú ár eða frá 2012. Verðlag í landinu hefur á sama tíma hækkað umtalsvert og þar með framkvæmdakostnaður Þjóðhátíðar.   Tekjulind barna- og unglingastarfs ÍBV   Þjóðhátíð í Eyjum er langmikilvægasta fjáröflun ÍBV og helsti drifkraftur samkomunnar er gríðarlega umfangsmikið sjálfboðaliðastarf félagsmanna.   Frábært barna- og unglingastarf ÍBV nýtur góðs af tekjum af Þjóðhátíð og kostnaður við það hefur að sjálfsögðu aukist líka. Óhjákvæmilegt er því að hækka miðaverð í ár.   • Félagsmenn ÍBV njóta bestu kjara og geta keypt miða á 13.900 kr. til 5. júní. • Unnt er að gerast félagsmaður ÍBV til 25. mars með því að senda tölvupóst á ibv@ibv.is og ganga frá greiðslu fyrir þann tíma.   Þjóðhátíðarnefnd hvetur væntanlega gesti til að notfæra sér afsláttarkjör í forsölu og huga líka að ferðum til að tryggja sér öruggt far.     Verðskrá og tímasetningar forsölu                                                    Verð 2015             Eldra verð                                   Sölutími Félagsmenn ÍBV                   13.900 kr.              Óbreytt                                        Til 5. júní Forsala 1 (fyrirtæki)              15.900 kr.              13.900 kr.                                   Til 22. maí Forsala 2                                18.900 kr.              16.900 kr.                                   Til 20. júlí Lokaverð                                22.900 kr.              18.900 kr.                                    Eftir 20. júlí Laugardagur                         13.900 kr.               11.900 kr.                                   Fer síðar í sölu Sunnudagur                          13.900 kr.               11.900 kr. Sunnudagur félagsmenn    11.900 kr.                9.900 kr.                                     Til 5. júní Laugardagur félagsmenn    11.900 kr.                 -                                                  Til 5. júní   Þjóðhátíðarnefnd ÍBV íþróttafélags    

Sólmyrkvinn hefst kl. 8.37 í fyrramálið

Á morgun, nánar til tekið klukkan 8.37 að morgni, hefst mesti sólmyrkvi sem sést hefur frá Íslandi í 61 ár. Ef veður leyfir verður hann vel sýnilegur úr Vestmannaeyjum sem og á landinu öllu.   Sólmyrkvinn 20. mars 2015 er almyrkvi. Ferill almyrkvans liggur aðeins um 70 km austur af suðausturhluta Íslands. Í Færeyjum og á Svalbarða sést almyrkvi en á Íslandi sést verulegur deildarmyrkvi. Í Vestmannaeyjum hylur tunglið 98,1% af skífu sólar. Þetta er seinasti almyrkvi á sólu sem sést frá Evrópu til 12. ágúst 2026, en ferill þess sólmyrkva liggur í gegnum Reykjavík.   Hvenær hefst myrkvinn í Eyjum? Í Eyjum hefst deildarmyrkvinn klukkan 8.37 með því að tunglið snertir skífu sólar hægra megin (kl. 3 ef sólin er klukka). Með sólina í 7 gráðu hæð yfir sjóndeildarhring í austri.  Hann nær hámarki klukkustund seinna eða klukkan 9.37. Myrkvanum lýkur svo klukkan 10.40 þegar tunglið færist út fyrir skífu sólar sem verður þá komin í 19 gráðu hæð yfir sjóndeildarhring í austri. Til að fylgjast með myrkvanum er nauðsynlegt að nota viðeigandi hlífðarbúnað, svo sem sólmyrkvagleraugu. Vonandi hafa sem flestir náð sér í slík en 1000 eintök komu til Eyja og eru þau uppseld. Það er því um að gera að deila gleraugunum með náunganum svo allir fái að upplifa þennan einstaka atburð. Sólin verður lágt á lofti svo gæta þarf þess að hvorki fjöll né byggingar skyggi á hana þegar myrkvinn stendur yfir. Helgafell og Eldfell skyggja því á útsýni stórs hluta bæjarins og sést hann því best austan fellanna eða suður á Eyju. „Á Haugasvæðinu verður gott útsýni, en þar ætla einmitt félagar í Stjörnufræðifélagi Vestmannaeyja að hittast til að skoða þetta fyrirbæri.  Félagið stendur í stórræðum og áætlar að reisa aðstöðu á Haugasvæðinu, til stjörnu- og norðurljósaskoðunar,“ sagði Davíð Guðmundsson aðspurður um besta staðinn til að fylgjast með. Þegar myrkvinn er í hámarki rökkvar lítillega (mest á Austurlandi) og er þá mögulegt að koma auga á reikistjörnuna Venus austan við sólina (vinstra megin sólar).   Sólmyrkvagleraugu Eins og fyrr sagði er nauðsynlegt að bera þar til gerð hlífðargleraugu þegar fylgjast á með sólmyrkvanum. Flestir kannast við að hægt er að valda bruna með því að beina sólargeislum í gegnum stækkunargler. Hið sama getur gerst í auganu þegar augasteinninn brýtur sólargeislana og beinir þeim í brennipunkt á sjónhimnu augans. Ef augað horfir beint í sólina getur því myndast brunagat á versta stað, það er í miðgróf sjónhimnunnar og veldur það blindum bletti í miðju sjónsviðsins, misstórum, með tilheyrandi sjónskerðingu sem oft er varanleg. Það er því mjög brýnt að bera gleraugun allan tímann sem horft er á sólmyrkvann. Sólmyrkvagleraugun eru úr hágæða silfurhúðaðri sólarfilmu sem síar burt skaðlega innrauða geisla og útfjólubátt ljós. Þau hleypa aðeins hundrað þúsundasta hluta af sýnilega sólarljósinu í gegn svo öruggt er að skoða sólina með berum augum. Venjuleg sólgleraugu duga ekki til því þau hleypa of miklu ljósi í gegn (sólin er alltof björt) og einnig skaðlegum geislum.   Alls ekki nota 3D gleraugu eða venjuleg sólgleraugu!! Gleraugun eru framleidd í Þýskalandi samkvæmt ströngustu öryggisstöðlum. Filmurnar í gleraugunum eru fjölhúðaðar og því rispuþolnar en mikilvægt er að fara vel með þær. Gleraugun má alls ekki nota með öðrum sjóntækjum, hvorki handsjónaukum né stjörnusjónaukum.   Hvað ef það verður skýjað? Myrkvinn stendur yfir í tvær klukkustundir. Til að eitthvað sjáist þarf ekki fullkomlega heiðskírt veður. Eina sem þarf er að sólin láti sjá sig eitthvað, jafnvel í gegnum skýin. Því er mikilvægt að reyna að fylgjast vel með frá upphafi til enda. Ekki gefast upp! Ef svo illa fer að einhvers staðar sjáist alls ekki neitt er unnið að því að myrkvinn verði í beinni vefútsendingu á Stjörnufræðivefnum. Nánar má lesa um sólmyrkvann í nýjasta tölublaði Eyjafrétta.  

Safnahús: Guðbjörg með erindi í hádeginu og Ásdís opnar sýningu kl. 5

100 ára kosningaafmæli kvenna á Íslandi í Safnahúsi:   kosningaafmælisins á margvíslegan hátt á árinu. Listasafnið reið á vaðið í ársbyrjun með sýningarröðinni Konur í listum sem hefur skipulagt sýningar í Einarsstofu fyrstu níu mánuði ársins. Sýningarnar falla undir mismunandi listform en koma allar úr smiðju kvenna. Heilmikill undirbúningur er í Sagnheimum vegna afmælisins. Nýverið barst tilkynning um að afmælisnefnd kosningaafmælisins muni styrkja sýninguna Eyjakonur í íþróttum í 100 ár og er það mikið ánægjuefni. Undirbúningur er löngu hafinn og stefnt að opnun sýningarinnar 17. maí.   Einnig vinnur safnið að annarri sýningu í júní í samstarfi við Gunnhildi Hrólfsdóttur, sagnfræðing og rithöfund. Í september verður síðan farandsýning Kvenréttindafélagsins, Veggir úr sögu kvenna, í Einarsstofu. Á sýningunni eru svipmyndir kvennabaráttunnar síðustu 100 ár. Spennandi málþing er í undirbúningi í Safnahúsi á sama tíma. Næsta vika verður mjög viðburðarík í Safnahúsi.   Í dag ,fimmtudaginn 19. mars, kl. 12 var Saga og súpa í Sagnheimum. Guðbjörg Matthíasdóttir athafnakona flutti erindið Konur í atvinnulífi fyrir fullu húsi. Guðbjörgu þarf vart að kynna, flestir Eyjamenn kenna hana við Ísfélagið og hlaut hún nýverið viðurkenningu Félags kvenna í atvinnulífinu.   Ásdís Loftsdóttir, hönnuður opnar líka í dag sýningu sína, Náttúran á efni, í Einarsstofu í sýningaröðinni Konur í listum. Ásdís leggur áherslu á náttúruleg efni og umhverfisvæna framleiðslu og sýnir vörur úr hönnunarlínu sinni Black Sand, kvenfatnað, fylgihluti og heimilisvörur. Sýningin stendur til 31. mars.   Laugardaginn 21. mars kl. 13 er síðan samstarfsverkefni Sagnheima, Safnahúss og Framhaldsskólans í Vestmannaeyjum: Konur og bókmenntir í 100 ár. Nemendur, sem stunda nám í íslensku við Framhaldsskólann og fást við bókmenntasögu 20. aldar, hafa unnið að verkefni þar sem konur í bókmenntum fá sérstaka athygli. Á þessari önn hafa nemendurnir lesið bókmenntaverk, ljóð og sögur frá 1900 til okkar daga. Straumar og stefnur í bókmenntum birtast í verkum höfundanna en helstu stefnur tímabilsins eru nýrómantík, félagslegt raunsæi, módernismi, nýraunsæi og póstmódernismi.   Nemendur leitast við að varpa ljósi á verk kvenna og ekki síður hvernig konur birtast í verkum karla á hverju tímaskeiði fyrir sig. Það er því bæði áhugavert að sjá og heyra hvernig unga fólkið nálgast viðfangsefnið og hvaða aðferðir það notar til að koma efninu á framfæri.   Enginn sem hefur áhuga á bókmenntum eða því sem ungt fólk er að fást við ætti að láta þetta tækifæri framhjá sér fara. Nemendurnir flytja verkefnið næsta laugardag kl. 13:00 og eru bæjarbúar hvattir til að mæta. Allir eru hjartanlega velkomnir á þessa viðburði í Safnahúsi, sjá nánar í auglýsingum í Eyjafréttum.  

Myndasafnið >>

Öldudufl við Landeyjahöfn

Öldudufl við Landeyjahöfn

Stjórnmál >>

Lýsa yfir þungum áhyggjum af málefnum Grímseyjar og annara eyjabyggða

Bæjarstjórn Vestmannaeyja lýsir yfir þungum áhyggjum af málefnum eyjabyggða á Íslandi og hvetur til þess að skynsamlegra leiða verði leitað til að tryggja íbúum Grímseyjar þann mikilvæga rétt sem fólgin er í frelsi til búsetu.  Þetta kemur fram í bókun bæjarstjórnar sem samþykkt var einróma á fundi hennar í dag.  Bókunina má lesa hér að neðan:   Bæjarstjórn Vestmannaeyja ítrekar það álit hennar, sem áður hefur komið fram ma. í ályktunum um frumvörp til laga um stjórn fiskveiða, sem felst í mikilvægi þess að auka atvinnuöryggi íbúa sjávarbyggða.   Bæjarstjórn Vestmannaeyja lýsir enn fremur yfir þungum áhyggjum af málefnum eyjabyggða á Íslandi og þá sérstaklega erfiðri stöðu Grímseyjar. Vegna landfræðilegrar sérstöðu þola eyjabyggðir verr hraðar breytingar en mörg önnur byggðalög. Erfitt tímabil getur í einum vettvangi gert út um eyjabyggð til langframa, jafnvel þótt að öðru jöfnu hefði hinn erfiði tími ekki orðið langvinnur. Breytingar á rekstrarumhverfi sjávarútvegs hafa verið hraðar á seinustu árum og óhófleg gjaldtaka hefur flýtt fyrir samþjöppun aflaheimilda. Fjármálastofnanir hafa orðið ráðandi vægi í rekstri margra útgerðarfyrirtækja og illu heilli virðist það oft vera nánast háð geðþótta þeirra hverjum sé gert kleift að gera út og hverjum ekki. Þar með ráða þessar fjármálastofnanir orðið byggðaþróun á Íslandi í gegnum lánsveð í aflaheimildum. Þau tengsl sem hingað til hafa verið milli útgerða og íbúa sjárvarbyggða eru þar með rofin. Í því fellst háski, bæði fyrir sjávarbyggðir og sjávarútveginn í landinu.   Bæjarstjórn Vestmannaeyja hvetur til þess að skynsamlegra leiða verði leitað til að tryggja íbúum Grímseyjar þann mikilvæga rétt sem fólgin er í frelsi til búsetu. Það frelsi er ekki síður mikilvægt en annað frelsi. Í Grímsey og öðrum sjávarþorpum við Íslandsstrendur býr fólk sem á sama rétt til að velja sér búsetu og íbúar annarra byggðalaga. Staða Grímseyjar er nú slík að Byggðastofnun, Íslandsbanki, alþingi, atvinnuþróunarfélag og fleiri verða að taka höndum saman ásamt íbúum Grímseyjar við að tryggja áframhald byggðar í Grímsey.

Greinar >>

Áttu annan, hæstvirti fjármálaráðherra?

Ótrúlega margir í okkar landi geta nýtt sér glufur í skattkerfinu með því það að telja bara fram fjármagnstekjuskatt eða með öðrum orðum gefa bara upp lágmarkstekjur undir skattleysismörkum en borga sér síðan arð út úr fyrirtækjum sínum. Og hvað þýðir þetta? Jú, þetta þýðir að þeir sem þetta gera borga ekki það gjald til samrekstursins í sveitarfélögunum þar sem þeir búa og aðrir íbúar þar þurfa að gera. Þeir fara því í sund og senda börnin sín í skóla, fá bók á bókasafninu og kalla á slökkviliðið ef það kviknar í hjá þeim en þeir láta aðra íbúa í sveitarfélaginu borga kostnaðinn af þessu fyrir sig. Mér finnst þetta vera siðlaust en eins furðulegt og það nú er þarf þetta ekki endilega að vera ólöglegt. En hlýtur það þá ekki að vera algjört forgangsverkefni hjá stjórnvöldum að stoppa upp í svona glufur í kerfinu? Er ekki ríkisstjórnin að leita allra leiða til að koma í veg fyrir að launafólk - sem þarf nú að réttlæta fyrir þjóðinni að 300 þús kr. í mánaðarlaun þurfi til að geta framleytt sér og fjölskyldum sínum – sé þannig látið borga reikningana fyrir þá sem hafa úr miklu meira að spila? Ég hef ekki séð nein merki þess að ríkisstjórnin líti á það sem mikilvægt verkefni. Það er auðvitað stórfurðulegt en það segir mikið um áherslurnar hjá þessari ríkisstjórn og fyrir hverja hún vinnur. Almennt launafólk er ekki efst á forgangslista á ríkisstjórnarfundum þessi misserin. Það skal því engan undra að það stefni í harðvítug átök á vinnumarkaði á vormánuðum. Og enn og aftur glymur gamli sérréttindasöngurinn um að sá þjóðfélagshópur sem erfiðustu störfin vinnur en minnst hefur á milli handanna sé ábyrgur fyrir því að það ríki stöðugleiki í atvinnu- og efnahagslífinu. Gamla tuggan um að hér fari allt andskotans til ef lægstlaunaða fólkið fær aðeins stærri skerf af kökunni sem bökuð er í þessu landi og það leggur sjálft mest af deiginu til. Og hver er nú krafa þessa þjóðfélagshóps sem heldur af veikum mætti uppi því velferðarkerfi sem þessi þjóð státar sig af að búa við? - Jú, 300 þúsund króna lágmarkslaun! Hvílík græðgi! Hvílík heimtufrekja! Er nema von að forkólfum atvinnurekenda blöskri þessi ósvífni? Þetta ábyrgðarleysi! Sjálfir hafa þeir auðvitað lúsarlaun og forstjórar og stjórnendur í fyrirtækjum lepja flestir dauðann úr skel. Þegar þessi ríkisstjórn tók við fyrir tveimur árum síðan hafði hún falleg orð um það að hún myndi leitast við virkja samtakamátt þjóðarinnar, vinna gegn sundurlyndi og tortryggni í samfélaginu til að hér gæti hafist nýtt skeið vaxtar og stöðugleika og sáttar um uppbyggingu vinnumarkaðar til framtíðar til að treysta undirstöður velferðar og bættrar afkomu heimilanna. Eru ráðherrrnir búnir að gleyma þessu? Eða meintu þeir kannski aldrei neitt með þessu? Voru þeir kannski bara í svo góðu skapi og fannst svo gaman að vera orðnir valdamenn, ráðherrar, að þeir vildu endilega segja eitthvað fallegt við þjóðina? Ég veit það ekki. En ég veit að þessi ríkisstjórn hefur alls ekki staðið við þessi orð. Þessi ríkisstjórn hefur gert nánast allt þveröfugt við það sem hún lýsti yfir þegar hún tók við völdum og ráðherrarnir brostu svo stoltir og fínir og góðlegir framan í myndavélarnar á Bessastöðum. Mér fannst það því broslegt eða nánast vandræðalegt þegar Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra hvatti til þess á þingfundi 26. mars sl. að við tækjum öll höndum saman og reyndum að leysa þau vandamál sem ættu sér stað á vinnumarkaðnum í stað þess að reyna að æsa þau frekar upp. Sjálfsagt meinti fjármálaráðherra þetta og hefur verði einlægur í því en það kæmi mér ekki á óvart að einhverjir í þessu landi sem tilheyra þeim hópum sem hafa fengið skýr skilaboð um að þeir eru mjög neðarlega á forgangslista ríkisstjórnarinar hafi spurt sig hvort þetta væri brandari hjá ráðherranum og einhverjir hafi jafnvel sagt við sjálfa sig: Áttu annan, hæstvirti fjármálaráðherra?   Páll Valur Björnsson Þingmaður Bjartrar framtíðar í Suðurkjördæmi.      

VefTíví >>

Eyjar, fallega eyjan mín........

Í tilefni þess að nú dúrar aðeins milli lægða, er tilefni til að létta lund. Hér er skemmtilegt lag sem þær mæðgur Harpa Kolbeinsdóttir og Helena Pálsdóttir gerðu fyrir nokkru íslenskan texta  við. Þetta er ,,nýja" lagið hans Michael Jackson og Paul Anka. (Textinn er hér neðar)  og fékk nafnið Eyjar. Á facebooksíðu Hörpu segir að engin af þeim sem mæmuðu textann í myndbandinu hafi fengið að heyra textann áður en upptökur hófust - heldur var þeim bara réttur textinn og ýtt á ,,record" ;)  „Þau eiga því heiður skilinn fyrir að ÞORA að vera með :) Ekki síst þar sem sumt af fólkinu þekkti okkur mæðgurnar ekki einu sinni……hahahahaha :) Danshöfundarnir fengu þó aaaaaðeins lengri tíma til að undirbúa sig enda stóðu þær sig rosalega vel….og geggjaður dansinn hjá þeim :) Bráðskemmtilegur tíminn sem fór í upptökurnar með þeim :)" Þá segir Harpa á facebooksíðunni. „Mínar dýpstu þakklætiskveðjur til ykkar allra sem tókuð þátt í að gera þetta jafn skemmtilegt og raun bar vitni. Þátttaka ykkar gaf textanum enn meira líf enda Eyjamenn með afbrigðum skemmtilegir og tilíallt :)"   Eyjar…fallega eyjan mín á þér ást mín aldrei dvín ég ber þig í hjarta….hjarta Eyjar…fallega eyjan mín umkringd tignri fjallasýn eyjan mín bjarta…bjarta   Hér um allt liggja sporin mín inn í Dal, uppá Há, Heimaklett Helgafell   Eyjar ætíð á mig kalla bergmál þinna fjalla…ómar enn Eyjar..hérna vil ég dvelja enga aðra velja…kem ég senn Eyjar…fallega Heimaey   Eyjar…fallega eyjan mín á þér ást mín aldrei dvín ég ber þig í hjarta….hjarta Eyjar…fallega eyjan mín umkringd tignri fjallasýn eyjan mín bjarta…bjarta   Hér um allt liggja sporin mín inn í Dal uppá Há Heimaklett Helgafell   Eyjar... ætíð á mig kalla bergmál þinna fjalla ómar enn Eyjar...hérna vil ég dvelja enga aðra velja kem ég senn Eyjar…fallega Heimaey   Eyjar... ætíð á mig kalla bergmál þinna fjalla ómar enn Eyjar..hérna vil ég dvelja enga aðra velja kem ég senn Eyjar…fallega Heimaey