Verkfall BHM fer að bíta - Afleiðingar fyrir útflutning sjávarafurða

Verkfall BHM fer að bíta - Afleiðingar fyrir útflutning sjávarafurða

Gleðilegt sumar 2015 - Lundinn sestur upp

Lundinn settist upp í gærkvöldi 18. apríl, sem er 5 dögum fyrr heldur en í fyrra, en þar með er komið sumar hjá mér. Reyndar hefur verið töluvert af lunda í kring um Eyjar undanfarna daga, en ég hef ekki séð hann setjast upp fyrr en í gær. Hvort það hafi einhverja þýðingu fyrir sumarið, að lundinn komi aðeins fyrr veit ég ekki, en það er mjög áhugavert að fylgjast með nýjustu spám um veðurfars breytingar á næstu árum og það að sjórinn sé töluvert kaldari sunnan við Eyjar en síðustu ár er vonandi ávísun á það að aðstæður fyrir lundann í Vestmannaeyjum fari nú að batna, en það verður tíminn einfaldlega að leiða í ljós.     Stærsta áhyggjuefnið varðandi lundann, sem og aðra fuglastofna við Eyjar þetta sumar, er sú ákvörðun Vestmannaeyjabæjar að semja við ríkið um að sett verði af stað svokölluð verndaráætlun fyrir fuglastofna í Vestmannaeyjum, en í því ráði eiga að vera 5 aðilar. Einn frá ríkinu, einn frá Náttúrustofu Íslands, einn frá Náttúrustofu Suðurlands, einn frá Vestmannaeyjabæ og einn frá hagsmunaaðilum. Ég reikna með því að Erpur verði þarna fyrir NS og því augljóst að mínu mati, að Eyjamenn verða þarna í minnihluta og að mínu mati, þá mun það ekkert þýða fyrir landeigandann, Vestmannaeyjabæ, sem að sjálfsögðu hefur alltaf lokaorðið að segja nei við tillögum meirihlutans í þessu ráði, vegna þess að fjármagnið á bak við þetta ráð kemur frá ríkinu, en mér segir svo hugur að allir þeir fjöl mörgu eyjamenn sem hafa í dag rétt á margs konar nytjum á fuglastofnunum við Eyjar muni nú ekki kyngja því þegjandi ef Erpur á að fara að stjórna því, hvað sé nýtt og hvað ekki. En vonandi verður sumarið gott fyrir bæði menn og fugla.    

Ómögulegt að lifa lengur á þessum launum

„Kosningin gengur vel og eru okkur farnar að berast tölur um kosningaþátttöku víða af landinu. Þetta fer ótrúlega vel af stað og víða um land fór þátttakan upp í rétt 30% fyrsta sólarhringinn,“ sagði Arnar Hjaltalín, formaður Drífanda stéttarfélags, þegar rætt var við hanni í vikunni. Kosning um heimild til verkfallsboðunar hófst á mánudaginn og lýkur þann 20. apríl. Drífandi er eitt 16 félaga í Starfsgreinasambandinu sem tekur þátt í kosningunni.     „Kjörgögnin bárust til félagsmanna Drífanda með póstinum fyrr í vikunni og hátt í 10% félagsmanna í Eyjum kusu á fyrstu fjórum tímunum. Við höfum undanfarin ár slegið öll met í kosningaþátttöku yfir landið og verðum við að standa undir nafni með það áfram. Kosningin mun standa fram til miðnættis nk. mánudag. Úrslit verða ljós strax daginn eftir, á þriðjudagsmorgun. Við sem stöndum í framlínunni fáum mikla hvatningu frá félagsmönnum ekki bara hérna í Eyjum heldur víða um land. Sömu sögu er að segja af hinum félögunum sem eru með okkur í atkvæðagreiðslunum, alls staðar samstaða um aðgerðir. Einnig er mikill meðbyr með okkur meðal almennings í landinu, enda veit fólk að barátta okkar skilar öllum betri kjörum.“      Arnar sagði félagsmenn vita að erfitt geti verið fjárhagslega að fara í verkfall, en algjörlega sé ómögulegt að lifa lengur á þessum launum og tími sé kominn til aðgerða. „Nú er bara að standa saman og sýna samstöðu. Sagan hefur kennt okkur að samstaða og úthald skilar okkur langt, og með þessar sanngjörnu og hógværu kröfur í farteskinu er ekki til neitt annað svar en JÁ,“ sagði Arnar.  

Sigrar í tveimur síðustu leikjum gefa góð fyrirheit

Nú þegar þrjár vikur eru í að Íslandsmótið hefst og langur vetur (vonandi) að baki er ekki úr vegi að fara aðeins yfir stöðuna. Við erum nýkomnir úr kærkominni æfingaferð frá Campoamor á Spáni þar sem við gátum æft og spilað fótbolta við toppaðstæður. Veðrið var svo sem ekkert að leika við okkur þar heldur, en rennisléttir grasvellir, góður matur og flott hótel bætti upp fyrir allt saman. Æfingaferð sem þessi er fótboltaliðum gríðarlega dýrmæt, ekki síst fyrir okkur Eyjamenn, og þar náum við að stilla saman strengina fyrir komandi átök. Það er engin spurning í mínum huga að ætlunarverk okkar um að koma tilbaka til Eyja sem betra lið hafi svo sannarlega tekist. Nokkrar breytingar hafa orðið á leikmannahópnum frá því í fyrra og þessi mikla samvera bæði utan vallar og innan hefur gert okkur mjög gott.     Frammistaðan og úrslitin í æfingaleikjum vetrarins hafa verið sveiflukennd. Við byrjuðum feykivel og spiluðum oft á tíðum frábæran fótbolta, skoruðum mikið ásamt því að skapa slatta af færum. En gengi okkar fór að dala eftir því sem veiddist meira á loðnumiðunum og það kom kafli þar sem við áttum erfitt uppdráttar. Daddi slúttaði hins vegar loðnuvertíðinni með balli í Höllinni 1. apríl og síðan þá hefur leiðin legið upp á við. Okkur hefur tekist að vinna í veikleikunum frá leikjunum í mars og sigrar í tveimur síðustu leikjum gefa góð fyrirheit. Markmið okkar um að bæta árangur liðsins verulega frá því í fyrra er alveg skýrt. Við höfum það líka sem markmið að spila skemmtilegan og árangursríkan fótbolta, viljum sækja sem oftast og getað stjórnað leiknum með boltann innan liðsins. Það allra mikilvægasta verður þó að ná upp sannkallaðri Eyjastemmningu innan liðsins og smita henni til stuðningsmanna ÍBV. Takist það þá fylgir árangurinn í kjölfarið. Hvað aðrir halda um okkur og spár „sérfræðinganna“ um hvernig gengi liðsins verður skiptir okkur engu. Við höfum bullandi trú á verkefninu og ætlum að koma ÍBV í fremstu röð áður en langt um líður.   Ástandið á leikmannahópnum er þokkalegt eins og staðan er nú. Fyrir utan Matt þá er enginn sem á við langvarandi meiðsli að stríða. Mees Siers er kominn á fullt aftur og það er stutt í að Jonathan verði orðin leikhæfur, ásamt Gauta, sem meiddist lítillega í æfingaferðinni. Við gerum því ráð fyrir að allir í leikmannahópnum verði klárir fyrir síðustu tvo æfingaleikina. Munið síðan að taka frá sunnudaginn 3. maí, þá ætlum við að vinna Fjölni í fyrsta leik Íslandsmótsins!     ÁFRAM ÍBV, alltaf og alls staðar Jói H. – þjálfari mfl. karla  

Skilar jákvæðum rekstarafgangi áttunda árið í röð

Ársreikningar Vestmannaeyjabæjar fyrir árið 2014 hafa nú verið birtir. Heildar rekstrartekjur samstæðu Vestmannaeyjabæjar námu 4.084 m.kr. og rekstrargjöld fyrir fjármagnsliði námu 3.999 m.kr. Rekstrarafkoma samstæðu fyrir fjármagnsliði var því jákvæð um 85 milljónir. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá bæjarstjóra. Tekjur dragast nokkuð saman á milli ára og fara úr 4.126 milljónum í 4.084 milljónir. Mestu munar þar um að tekjur vegna útsvars lækka nokkuð. Slíkt þarf þó ekki að koma óvart enda laun í Vestmannaeyjum nánast bein afleiða af verðmæti lands afla. Verðmæti landaðs afla í Vestmannaeyjum fór úr 17 milljörðum árið 2013 í 14 milljarða árið 2014. Því miður á það við um allt land þar sem heildarverðmæti sjávarafla á landinu öllu var 136 milljarðar árið 2014 en 153 milljarðar árið 2013.   „Eftir sem áður bera ásreikningar 2014 það með sér að rekstur Vestmannaeyjabæjar gengur vel. Veltufé aðalsjóðs frá rekstri var 549 milljónir og veltufé frá rekstri samstæðu var 610 milljónir. Vestmannaeyjabær hefur á seinustu árum verið að greiða niður áratuga gamlar skuldir og er búinn að greiða niður skuldir og skuldbindingar fyrir u.þ.b. 5300 milljónir síðan 2006. Heildar vaxtaberandi skuldir pr. íbúa af samstæðu eru nú um130 þúsund. Með reglulegum afborgunum mun Vestmannaeyjabær nálgast það að verða skuldlaus við lánastofnanir innan fárra ára.   Á sama hátt hefur allt kapp verið lagt á að greiða upp skuldbindingar og var stærsta skrefið í því tekið árið 2013 þegar eignir Vestmannaeyjabæjar voru keyptar til baka af Fasteign hf. Skuldahlutfall sveitarfélagsins eins og það er skilgreint í 64 gr. sveitarstjórnarlaga er nú komið í 101% hjá A-hlutanum og 102% hjá samstæðunni. Í lok árs 2011 var þetta hlutfall 164% hjá A-hluta og 155% hjá samstæðunni. Hámarkshlutfall skv. sveitarstjórnarlögum er 150 %.   Heildareignir samstæðu Vestmannaeyjabæjar námu 9.996 m.kr. í árslok 2014, þar af var handbært fé upp á 2.076 m.kr.. Á árinu 2014 hækkaði handbært fé samstæðunar um 79 milljónir. Allar kennitölur í rekstri sýna sterka og góða fjárhagsstöðu Vestmannaeyjabæjar. Veltufjárhlutfall sveitarsjóðs er 9,47 og eiginfjárhlutfallið er 65,24%. Veltufjárhlutfall samstæðu er 5,08 og eiginfjárhlutfall þess 58,31%.  Þessi niðurstaða er bæjarstjórn fyrst og fremst hvatning til að gæta þess áfram að missa ekki tökin á skulda og útgjaldahliðinni. Vandaður rekstur er það sem helst tryggir öfluga og góða þjónustu,“ segir í frétt sem Elliði Vignisson, bæjarstjóri sendi frá sér.

Sparisjóðurinn fékk heilbrigðisvottorð frá Grant Thornton í ágúst

Sparisjóðurinn í Vestmannaeyjum, sem tekinn var yfir af Landsbanka Íslands á dögunum, fékk síðast heilbrigðisvottorð frá endurskoðunarfyrirtækinu Grant Thornton í lok ágúst. Málefni sparisjóðsins voru til umræðu á fundi efnahags- og viðskiptanefndar Alþingis á miðvikudaginn, þar sem stjórn sjóðsins sat fyrir svörum nefndarmanna, sem vildu meðal annars fá svör við því af hverju bágborin staða sjóðsins hafi ekki legið fyrr fyrir. Frá þessu er greint í Kjarnanum.   Grafalvarleg staða Sparisjóðsins í Vestmannaeyjum kom ekki í ljós fyrr en eftir sérstaka útlánagreiningu Grant Thornton, sem stjórnin ákvað að fela endurskoðunarfyrirtækinu að ráðast í í október. Eftir greininguna kom í ljós að útlánasafn sjóðsins var gróflega ofmetið, og færa þyrfti niður safnið um allt að milljarð króna. Niðurstaða útlánagreiningarinnar og niðurfærsla útlánasafnsins í kjölfarið varð til þess að Fjármálaeftirlitið (FME) ákvað á fundi sunnudagskvöldið 22. mars síðastliðinn að veita sjóðnum fimm sólarhringa frest til að bæta eigið fé sjóðsins, en þá lá til að mynda ársreikningur sjóðsins ekki fyrir. Þá tilkynnti FME stjórn Sparisjóðsins í Vestmannaeyjum að sjóðurinn yrði settur í slitameðferð ef ekki yrði staðið við veittan frest. Þegar fréttir af aðkomu FME láku svo út gerðu innistæðueigendur áhlaup á sparisjóðinn, sem hafði svo mjög skaðleg áhrif á lausafjárstöðu hans.   Nánar á http://kjarninn.is/2015/04/sparisjodurinn-i-vestmannaeyjum-fekk-heilbrigdisvottord-fra-grant-thornton-i-agust/      

Landið er fullt af ferðamönnum en enginn kemur til Eyja

„Við þurfum betri lausn varðandi dýpkun Landeyjahafnar. Ég er ekki viss um að það þurfi að kosta mikið meira en þessi vitleysa sem er í gangi. Svo er ríkið búið að spara svo mikla peninga við að fækka störfum í Vestmannaeyjum, að það hlýtur að vera hægt að leysa það.“ Þetta segir Magnús Bragason, eigandi og hótelstjóri á Hótel Vestmannaeyjar, á facebook síðu sinni. Hann situr uppi, eins og aðrir í ferðamannaiðnaði í Vestmannaeyjum, með sárt ennið á meðan ekkier siglt í Landeyjahöfn og segir í fésbókarfærslu: „Ég ætti sand af seðlum ef samgöngur við Vestmannaeyjar væru í lagi.     Þetta kemur fram í úttekt Eyjafrétta á stöðu fólks í ferðaþjónustu í Vestmannaeyjum í gær nú þegar Landeyjahöfn hefur verið lokuð frá því í nóvember. Hólmgeir Austfjörð, veitingamaður á 900 Grill, segir alla sammála um að staðan sé glórulaus. „Við þurfum að fá svör við því hvað á að gera. Það er verið að notast við löngu úrelt skip við dælingu, það sjá allir. Það hljóta að hafa orðið framfarir í þessu eins og öðru. Það vantar bara að þessir háu herrar uppi á landi sýni samgöngumálum Vestmannaeyja áhuga.“     Hann sagði veitingamenn hafa rætt þetta mikið og staðan hljóti að vera svipuð hjá þeim öllum. „Við höfum fjóra til fimm mánuði á ári til að rétta okkur af eftir veturinn en nú er ekkert að gerast hér í samgöngumálum. Það er lágmark að hægt sé að sigla í Landeyjahöfn þegar veður er gott en svo er ekki í dag. Landið er fullt af ferðamönnum en enginn kemur til Eyja. Maður er að verða langþreyttur á þessu.“

Tafarlaust verði fengið dæluskip erlendis frá

Í dag er 16. apríl og enn er Landeyjahöfn lokuð. Seinustu daga hefur veður verið með ágætasta móti en engu að síður hafa áhafnir dýpkunarskipa Björgunar ekki séð sér fært að ráðast í dýpkun í Landeyjahöfn. Á meðan verður atvinnulífið í Vestmannaeyjum og þá helst ferðaþjónustan fyrir miklum skaða enda ferðamannatíminn löngu hafinn.  Í dag er 16. apríl og enn er Landeyjahöfn lokuð.  Seinustu daga hefur veður verið með ágætasta móti en engu að síður hafa áhafnir dýpkunarskipa Björgunar ekki séð sér fært að ráðast í dýpkun í Landeyjahöfn.  Á meðan verður atvinnulífið í Vestmannaeyjum og þá helst ferðaþjónustan fyrir miklum skaða enda ferðamannatíminn löngu hafinn.  Bæjarstjórn hefur ítrekað fjallað um stöðu mála hvað samgöngur á sjó varðar.  Stefna hennar hefur verið sú að krefjast úrbóta og að staðið verði við þau fyrirheit sem heimamönnum voru gefin um samgöngur allt árið um Landeyjahöfn.    Bæjarstjórn telur að í senn þurfi nýja ferju í Landeyjahöfn, breytingar á höfninni og betri aðferðir við dýpkun.  Á þingi hefur Ásmundur Friðriksson hafið umræðu um jarðgöng en ólíklegt verður að telja að ráðist verði í þau á næstu dögum.  Hópur áhugamanna um bættar samgöngur hefur gert kröfu um að fengin verði til reynslu grísk ferja og reglulega skýtur upp kollinum umræða um skip sambærilegt við Smyril sem sigli allt árið í Þorlákshöfn.  Þrátt fyrir allt þetta –eða ef til vill vegna þess- er staðan nú í Landeyjahöfn nákvæmlega sú sama og hún hefur verið frá því að höfnin opnaði fyrir 5 árum.  Elliði Vignisson bæjarstjóri segir í samtali vð Eyjafréttir að hann eins og allir aðrir bæjarbúar hafi miklar áhyggjur af því hvernig dýpkunarmálum í Landeyjahöfn er fyrir komið.    „Nú hefur verið undir 2 metra ölduhæð í rúman sólarhring.  Í augnablikinu er ölduhæð 1,5 meter og ekki verið að dýpka.  Eftir því sem ég fæ best skilið þá treysta áhafnir á efnistökuskipunum sér ekki til að vinna við þær aðstæður sem nú eru í Landeyhöfn“ segir Elliði og bætir því að hann hafi fulla samúð með áhöfnum skipana og efast ekki um réttmæti ákvarðana þeirra enda séu aðstæður sannarlega erfiðar.  „Það er ekki hægt að ætlast til þess að menn vinni gott verk með röng tæki í höndunum.  Þrátt fyrri ríkan vilja og góða fagþekkingu þá getur smiður ekki slegið upp timburmótum ef hann fær bara til þess eggjasjóðara.“    Elliði segir að það megi þó ekki vera staðan í samgöngum við Vestmannaeyjar að Eyjamenn séu látnir búa við það að sigla á ferju sem er vonlaus til þessara siglinga í höfn sem er ekki eins og til stóð á forsendum dýpkunarskipa sem ekki ráða við verkefnið.  „Eitt er að fá til verksins nýja farþegaferju en það er ekki til neins nema sýnt sé fram á að hægt sé að tryggja henni nægt dýpi.  Við hljótum því að ætlast til þess að nú sé sett strik í sandinn.  Það er full reynt að viðhalda dýpi með þeim aðferðum sem hingað til hafa verið notaðar.“   Þegar Elliði er spurður hvað sé til ráða svara hann að Vestmannaeyjabæjar hafi þegar sett sig í samband við Vegagerðina og ítrekað þá óska okkar að tafarlaust verði fengið skip erlendis frá.  „Höfnin hefur nú verið lokuð vegna vandamála með dýpi í 144 daga.  Þetta gengur ekki svona.“ segir Elliði Vignisson bæjarstjóri.sem heimamönnum voru gefin um samgöngur allt árið um Landeyjahöfn.   Bæjarstjórn telur að í senn þurfi nýja ferju í Landeyjahöfn, breytingar á höfninni og betri aðferðir við dýpkun. Á þingi hefur Ásmundur Friðriksson hafið umræðu um jarðgöng en ólíklegt verður að telja að ráðist verði í þau á næstu dögum. Hópur áhugamanna um bættar samgöngur hefur gert kröfu um að fengin verði til reynslu grísk ferja og reglulega skýtur upp kollinum umræða um skip sambærilegt við Smyril sem sigli allt árið í Þorlákshöfn. Þrátt fyrir allt þetta –eða ef til vill vegna þess- er staðan nú í Landeyjahöfn nákvæmlega sú sama og hún hefur verið frá því að höfnin opnaði fyrir 5 árum. Elliði Vignisson bæjarstjóri segir í samtali vð Eyjafréttir að hann eins og allir aðrir bæjarbúar hafi miklar áhyggjur af því hvernig dýpkunarmálum í Landeyjahöfn er fyrir komið.   „Nú hefur verið undir 2 metra ölduhæð í rúman sólarhring. Í augnablikinu er ölduhæð 1,5 meter og ekki verið að dýpka. Eftir því sem ég fæ best skilið þá treysta áhafnir á efnistökuskipunum sér ekki til að vinna við þær aðstæður sem nú eru í Landeyhöfn“ segir Elliði og bætir því að hann hafi fulla samúð með áhöfnum skipana og efast ekki um réttmæti ákvarðana þeirra enda séu aðstæður sannarlega erfiðar.   „Það er ekki hægt að ætlast til þess að menn vinni gott verk með röng tæki í höndunum. Þrátt fyrri ríkan vilja og góða fagþekkingu þá getur smiður ekki slegið upp timburmótum ef hann fær bara til þess eggjasjóðara.“ Elliði segir að það megi þó ekki vera staðan í samgöngum við Vestmannaeyjar að Eyjamenn séu látnir búa við það að sigla á ferju sem er vonlaus til þessara siglinga í höfn sem er ekki eins og til stóð á forsendum dýpkunarskipa sem ekki ráða við verkefnið. „Eitt er að fá til verksins nýja farþegaferju en það er ekki til neins nema sýnt sé fram á að hægt sé að tryggja henni nægt dýpi. Við hljótum því að ætlast til þess að nú sé sett strik í sandinn. Það er full reynt að viðhalda dýpi með þeim aðferðum sem hingað til hafa verið notaðar.“   Þegar Elliði er spurður hvað sé til ráða svara hann að Vestmannaeyjabæjar hafi þegar sett sig í samband við Vegagerðina og ítrekað þá óska okkar að tafarlaust verði fengið skip erlendis frá. „Höfnin hefur nú verið lokuð vegna vandamála með dýpi í 144 daga. Þetta gengur ekki svona.“ segir Elliði Vignisson bæjarstjóri.    

Ásmundur vill göng til Eyja

Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, hélt því fram á Alþingi í dag að jarðgöng til Vestmannaeyja myndu borga sig upp á þrjátíu árum. Ásmundur benti á þetta í umræðum um störf Alþingis eftir að hafa rætt stöðuna sem ríkir vegna Landeyjahafnar.   „Það stefnir allt í að frátafir frá höfninni verði núna 151 dagur í það minnsta frá því að hún lokaðist í lok nóvember 2014 og ekki eru líkur til þess að hún opnist aftur fyrr en um næstu mánaðamót. Það eru fimm heilir mánuðir sem höfnin er frá og ekkert skip hefur nánast siglt þangað allan tímann, fyrir utan Víking sem hefur farið með farþega tvisvar á dag frá því í byrjun mars, eða um það leyti, en áður var höfnin algjörlega óskipgeng,“ sagði Ásmundur.   Hann sagði þessa stöðu hafa alvarlegar afleiðingar fyrir atvinnulíf í Vestmannaeyjum, hótel og ferðaþjónustu sem sé í hraðri uppbyggingu í Eyjum eins og annars staðar á landinu.   „Það er í rauninni í algjört óefni komið með þær samgöngur, sem eru svo góðar þegar höfnin er annars í lagi, sagði Ásmundur sem sagði þetta ástand hafa orðið til þess að menn hefðu dustað rykið af gömlum hugmyndum um jarðgöng til Vestmannaeyja.   „Þegar menn skoða kostnaðinn af því að leggja jarðgöng til Vestmannaeyja og reka Herjólf frá Landeyjahöfn í 30 ár kemur í ljós að á 30 árum þyrfti að byggja tvær nýjar ferjur til Vestmannaeyja, sem er um 10 milljarða kostnaður. Framlag frá ríkissjóði í 30 ár er 30 milljarðar og sanddæling við höfnina 9 milljarðar. Þetta kostar um 50 milljarða á 30 árum en gera má ráð fyrir að jarðgöng kosti á bilinu 30–50 milljarða,“ sagði Ásmundur og sagði að borga þyrfti einu sinni fyrir göngin en viðhald við höfnina og smíði á nýjum ferjum þyrfti að borga aftur og aftur á 30 ára fresti.   „Það þarf auðvitað að semja við náttúruna um hvort það gangi að gera jarðgöng til Vestmannaeyja. En það er ömurleg staða í samgöngumálum til Vestmannaeyja sem Vegagerðin verður að koma í lag sem fyrst.“   „Það er í rauninni í algjört óefni komið með þær samgöngur, sem eru svo góðar þegar höfnin er annars í lagi, sagði Ásmundur sem sagði þetta ástand hafa orðið til þess að menn hefðu dustað rykið af gömlum hugmyndum um jarðgöng til Vestmannaeyja.   „Þegar menn skoða kostnaðinn af því að leggja jarðgöng til Vestmannaeyja og reka Herjólf frá Landeyjahöfn í 30 ár kemur í ljós að á 30 árum þyrfti að byggja tvær nýjar ferjur til Vestmannaeyja, sem er um 10 milljarða kostnaður. Framlag frá ríkissjóði í 30 ár er 30 milljarðar og sanddæling við höfnina 9 milljarðar. Þetta kostar um 50 milljarða á 30 árum en gera má ráð fyrir að jarðgöng kosti á bilinu 30–50 milljarða,“ sagði Ásmundur og sagði að borga þyrfti einu sinni fyrir göngin en viðhald við höfnina og smíði á nýjum ferjum þyrfti að borga aftur og aftur á 30 ára fresti.   „Það þarf auðvitað að semja við náttúruna um hvort það gangi að gera jarðgöng til Vestmannaeyja. En það er ömurleg staða í samgöngumálum til Vestmannaeyja sem Vegagerðin verður að koma í lag sem fyrst.“   visir.is greindi frá

Stjórnendadagur hjá HSU

Herdís Gunnarsdóttir, forstjóri Heilbrigðisstofnunar Suðurlands ritar pistil á heimasíðu stofnunarinnar. Þar skrifar hún:  „Þann 9. apríl 2015 var haldinn stjórnendadagur í fyrsta sinn eftir að ný stofnun varð til með sameiningu þriggja heilbrigðisstofnanna á Suðurlandi. Alls sóttu um 40 stjórnendur daginn og voru margir að hittast í fyrsta sinn. Dagurinn var nýttur bæði fyrir fræðslu og til stefnumörkunar. Farið var yfir skipulag á HSU, kynntar voru nýjungar í sjúkraskrá og innleiðing á sjúklingavefnum Veru. Einnig var rætt um þjónustustýringu á stofnuninni í heild sinni, árangursmælingar og starfsmannasamtöl. Stjórnendur tóku einnig höndum saman og unnu að stefnumótandi málefnum varðandi mannauðsmál, rekstur, þjónustu og skipulag vinnuferla á stofnuninni. Í lok dagsins ávarpaði heilbrigðisráðherra, Kristján Þór Júlíusson, stjórnendur á HSU. Ráðherra skoðaði jafnframt húsnæði HSU á Selfossi og átti fund með framkvæmdastjórn. Heilbrigðisráðherra fór yfir framkvæmd og skipulag nýrra sameinaðra stofnanna í heilbrigðisumdæmum landsins og ræddi um rekstrarstöðu HSU. Hann kynnti stjórnendum HSU verkefnið „Betri heilbrigðisþjónusta“ og ræddi þar m.a. um þjónustustýringu og leiðir til að efla heilsugæslu og samfellu í þjónustu við sjúklinga. Jafnframt fór hann yfir verkefni sem er til skoðunar um fjármögnun eftir forskrift þar sem hugmyndin er að fé til heilbrigðisþjónustu fylgi sjúklingi. Ráðherra ræddi einnig um endurskoðun sem nú er unnið að varðandi greiðsluþátttöku sjúklinga vegna heilbrigðisþjónustu og lyfja og möguleika við að setja hámark á útgjöld einstaklinga og réttmætari dreifingu kostnaðar. Farið var yfirupplýsisgjöf um heilbrigðiskerfið þar sem ný símaráðgjöf og gagnvirk heimasíða munu þjóna því hlutverki að stórauka yfirsýn yfir hvert leita má eftir þjónustu. Að lokum áttu stjórnendur samtal með heilbrigðisráðherra um ýmis mál er varða heilbrigðisþjónustuna og málefni HSU sérstaklega. Það var afar ánægjulegt að fá ráðherra til fundar við stjórnendur á nýrri stofnun og dagurinn tókst í alla staði vel enda mörg spennandi og kerfjandi verkefni framundan.“  

Einsi kaldi og Sigurjón standa fyrir ítölskum dögum í byrjun maí

Dagna sjöunda, áttunda og níunda maí verða Ítalskir dagar í Eyjum sem Einsi kaldi, Einar Björn Árnason og Sigurjón Aðalsteinsson, Ítalíusérfræðingar skipuleggja. Hefjast þeir fimmtudaginn sjöunda maí með styrktartónleikum fyrir Krabbvörn í Eyjum. Halla Margrét, söngkona ásamt þekktum píanóleikara verða með óperutónleika í Safnaðarheimilinu.   „Föstudaginn áttunda verðum við með ítalska matarupplifun á Einsa. Munu tveir ítalskir kokkar sjá um veisluna. Annar kokkanna er einn þekktasti kokkur Ítalíu, en hann hefur t.a.m. séð um mikið af opinberum veislum. Hann er líka eigandi af þekktustu verksmiðju í heimi sem framleiðir afurðir úr trufflu sveppum, sem n.b. er eitt dýrasta hráefni sem notað er í mat. Ítalir nota hunda og svín til að finna þennan svepp sem vex ekki eins og aðrir "venjulegir" sveppir, þ.e. Hann vex niður í jörðina. Ég sá á netinu að einn hvítur trufflu sveppur, sem vó 1,5 kg fór á 31 milljón ísl krónur, aðeins! Í tveimur af fjórum réttum sem verða í boði hjá okkur, verður þessi verðmæti sveppur notaður,“ sagði Sigurjón.   Laugardaginn níunda verður fyrirlestur  í Eldheimum, þar sem Ítali verður með fyrirlestur um mat og menningu Ítala. „Honum innan handar verður Halla Margrét, en hún mun sjá um þýðinguna og taka nokkur lög. Í þessum fyrirlestri ætlar þessi félagi minn að sýna myndband þar sem hann mun sýna m.a. fram á tengingar milli Íslands og Ítalíu og þá sérstaklega Vestmannaeyja,“ sagði Sigurjón.    

3. flokkur karla tekur á móti KA á morgun

Yfirvofandi verkfall BHM mun hafa víðtæk áhrif á starfsemi HSU

Nú er útlit fyrir að koma muni til boðaðs verkfalls í vikunni hjá nokkrum fagstéttum BHM sem starfa innan sjúkrahúsa og heilbrigðisstofnana. Verkfallið mun valda tilheyrandi röskun á daglegri starfsemi Heilbrigðisstofnunar Suðurlands og óþægindum fyrir sjúklinga. Fyrirséð er að ef til verkfalls kemur mun það hafa umtalsverð áhrif á starfsemi HSU sem veitir þjónustu í víðfeðmasta heilbrigðisumdæmi landsins. Framkvæmdastjórn HSU hefur yfirfarið undanþágulista aðildarfélaga og borðið saman við vinnufyrirkomulag þeirra starfstétta sem hafa boðað verkfall. Lögð er rík áhersla á að tryggja öryggi sjúklinga í allri þjónustu HSU í verkfallinu með góðri samvinnu við hlutaðeigandi starfsmenn og bandalag þeirra. Bakvaktir eru tryggðar en þó er ljóst að verkfallið mun hafa veruleg áhrif á rannsóknar- og myndgreiningarþjónustu HSU ásamt þjónustu ljósmæðra, sálfræðinga og sjúkraþjálfara á HSU. Viðbúið er að yfirvofandi verkfall BHM muni hafa víðtæk áhrif á starfsemi HSU ef aðgerðir dragast á langinn. Komi til verkfalls mun það raska starfsemi HSU eftirfarandi daga: • Lífeindafræðingar hafa boðað ótímabundið verkfall frá 7. apríl, kl. 8-12 alla virka daga auk þess sem þau boða verkfall frá kl. 12-16 þann 9. apríl. Bakvakt verður í Vestmannaeyjum og á Selfossi samkvæmt undanþágulista. • Geislafræðingar hafa boðað ótímabundið verkfall frá 7. apríl. Bakvakt verður í Vestmannaeyjum og á Selfossi samkvæmt undanþágulista. • Sálfræðingar hafa boðað verkfall þann 9. apríl, kl. 12-16. Hjá þeim er engin undanþága fyrir bakvakt. • Sjúkraþjálfari hafa boðað verkfall þann 9. apríl, kl. 12-16. Hjá þeim er engin undanþága fyrir bakvakt. • Ljósmæðrafélag Íslands hefur boðað ótímabundið verkfall frá 7. apríl, alla þriðjudaga, miðvikudaga og fimmtudaga. Bakvakt verður í Vestmannaeyjum og á Selfossi samkvæmt undanþágulista.   Aðeins er veitt bráðaþjónusta hjá framangreindum fagstéttum hjá HSU komi til verkfalls. Þeir íbúar Suðurlands og aðrir þeir sem þurfa á þjónustu HSU að halda eru beðnir um að fylgjast með tilkynningum um framvindu mála á heimasíðu HSU og snjáldursíðu HSU en þar munu birtast upplýsingar um þau áhrif sem verkfallið kann að hafa. Verði af boðuðu verkfalli munum við hjá HSU, sem áður, leggja áherslu á að tryggja öryggi í þjónustu við alla sem leita til HSU. Herdís Gunnarsdóttir, forstjóri HSU.    

Er ekki vitlaust gefið?

Allir þurfa þak yfir höfuðið, er stundum sagt. Það er svo sjálfsagt í okkar kalda landi að það ætti ekki þurfa að taka það fram og svo stendur líka skýrum stöfum í íslensku stjórnarskránni að allir skuli njóta friðhelgi heimilis. En hvernig er þetta hjá okkur? Samkvæmt nýjum upplýsingum sem hagdeild Landsbankans hefur tekið saman hefur raunverð íbúðarhúsnæðis á höfuðborgarsvæðinu hækkað um 12,4% á síðustu 12 mánuðum. Líklegt er því að leiguverð fyrir íbúðarhúsnæði hafi hækkað álíka mikið. Ég er ekki sérstaklega mikill reiknishaus en mér sýnist samkvæmt þessu að íbúð á höfuðborgarvæðinu sem kostaði u.þ.b. 30 milljónir króna fyrir einu ári kosti nú um 33 milljónir og sex hundruð þúsund krónur. Verðmæti hennar hefur því aukist um 3,6 milljónir króna á einu ári. Sá sem hefur átt svona íbúð hefur m.ö.o. fengið sem nemur um 300 þúsund krónum á hverjum mánuði undanfarið ár vegna þessarar verðhækkunar. Og þá er ekki tekið með í reikninginn það sem ætla má að eigandi íbúðarinnar hafi fengið vegna svonefndrar “skuldaleiðréttingar” ríkisstjórnarinnar. En eins og kunnugt er ákvað ríkisstjórnin að taka u.þ.b. 80 milljarða króna úr sameiginlegum sjóðum okkar allra og skipta þeim milli þeirra sem áttu íbúðarhúsnæði. Þeir sem ekkert húsnæði eiga fengu hins vegar ekki neitt af þeim milljörðum. Þó eiga þeir ríkissjóð með öðrum þeim sem í þessu landi búa og greiða til hans skatta og skyldur eins og lög gera ráð fyrir. Hversu margir af þeim sem lægstu launin hafa skyldu vera í hópi þeirra sem lítið eða ekkert eiga og ríkisstjórnin taldi því óverðuga að fá svolítið af þessum 80 milljörðum? Er það ekki fólkið sem kallar á að lágmarkslaun þeirra verði 300 þúsund á mánuði. Hvernig skyldi því ganga að kaupa eða leigja íbúð; að koma sér þaki yfir höfuðið? En 300 þúsund krónur á mánuði er einmitt sama fjárhæð og 30 milljóna króna íbúðin á höfuðborgarsvæðinu hækkaði í verði á hverjum mánuði síðastliðið ár samkvæmt útreikningum Landsbankans Sjávarútvegur hefur, sem betur fer gengið vel að undanförnu. Hann hefur skilað eigendum sjávarútvegsfyrirtækja og stjórnendum þeirra miklum arði og góðum launum. Það er auðvitað mjög gleðilegt að vel skuli ganga að skapa arð og græða peninga. Við, þjóðin, sem eigum þessa auðlind saman veitum þessum aðilum sem þessi fyrirtæki reka einkarétt til þess að veiða og vinna verðmæti úr henni. Hvað finnst okkur um það að þessir sömu aðilar sem hafa þennan einkarétt skuli ekki borga þeim sem vinna í landvinnslunni að lágmarki 300 þúsund krónur í mánaðarlaun? Er ekki augljóst að hér er vitlaust gefið?   Mér finnst það! Mér finnst það vera til háborinnar skammar fyrir eigendur útgerðarfyrirtækja og fiskvinnslustöðva og stjórnendur þeirra. Og ekki bara þá. Mér, sem einum af eigendum fiskveiðiauðlindarinnar, finnst þetta vera til skammar fyrir mig; fyrir okkur öll, þjóðina alla. Ég vil að þessu verði strax breytt og að arðinum sem verður til í sjávarútvegi við nýtingu náttúruauðlinda þjóðarinnar verði skipt með eðlilegri og sanngjarnari hætti þannig að allir þeir sem starfa við að skapa þann arð fái fyrir það laun sem duga til að koma sér þaki yfir höfuðið. Geti keypt eða leigt húnsæði og þannig komið sér upp heimili fyrir sig og börnin sín og notið þar þeirrar friðhelgi sem stjórnarskráin mælir fyrir um. Erum við landsmenn allir, sem eigendur fiskveiðiauðlindarinnar ekki sammála um það?            

Aprílgabb - Arion banki ekki á leið til Vestmannaeyja

Það hafa örugglega einhverjir bitið á agnið þegar frétt um að Arionbanki væri á leið til Eyja birtist á Eyjafréttum.is og í Eyjafréttum.  En ekki var fótur fyrir frétinni og auglýsing í svipuðum dúr var eins og fréttin algjörlega á ábyrgð ritstjórnar Eyjafrétta.  Hafi einhver hlaupið 1. apríl vegna þessa sér sá hinn sami vonandi skoplegu hliðina á þessum hrekk okkar. Svona var fréttin:     Það eru fleiri en Eyjamenn sem eru ósáttir við framgöngu Fjármálaeftirlitsins í málum Sparisjóðs Vestmannaeyja. Finnst, eins og Eyjamönnum að fresturinn hafi verið of stuttur til að koma að endurfjármögnun sjóðsins eða gera raunhæft kauptilboð í hann.   Samkvæmt áreiðanlegum heimildum er ekki mikil ánægja hjá stjórnendum Arion banka sem gerði tilboð um að kaupa Sparisjóðinn. Gengið var framhjá tilboði þeirra án þess að við þá væri rætt. Hugur hafi svo sannarlega fylgt máli en málið hafi verið stærra en það að hægt væri að leggja fram fullbúið kauptilboð á nokkrum klukkutímum. Hugsunin hafi verið að láta vita af sér og fá svo tíma til að leggja fram fullnaðartilboð. Vestmannaeyjar eru ákjósanlegur kostur fyrir bankastarfsemi með um 13 prósent af öllum fiskveiðiheimildum landsmanna. Þetta vita þeir hjá Arion banka og hafa lengi horft til Eyja. Og það gera þeir enn því í blaðinu í dag má sjá auglýsingu þar sem þeir þreifa fyrir sér eftir húsnæði fyrir útibú í Eyjum. „Við ætlum ekki að sitja hjá aðgerðalausir. Við eigum þegar marga góða viðskiptavini í Vestmannaeyjum og viljum þjónusta þá betur og ná í fleiri,“ sagði upplýsingafulltrúi bankans sem blaðið ræddi við í gær. Starfsmaður eignaumsýslu Arion banka verður á skrifstofu Eyjafrétta í dag miðvikudag þar sem hann mun veita áhugasömum nánari upplýsingar um þær kröfur sem eru gerðar til húsnæðisins. „En sem komið er eru þetta eingöngu þreifingar en við viljum sjá hvaða húsnæði er í boði.“  

Myndasafnið >>

Öldudufl við Landeyjahöfn

Öldudufl við Landeyjahöfn

Stjórnmál >>

Lýsa yfir þungum áhyggjum af málefnum Grímseyjar og annara eyjabyggða

Bæjarstjórn Vestmannaeyja lýsir yfir þungum áhyggjum af málefnum eyjabyggða á Íslandi og hvetur til þess að skynsamlegra leiða verði leitað til að tryggja íbúum Grímseyjar þann mikilvæga rétt sem fólgin er í frelsi til búsetu.  Þetta kemur fram í bókun bæjarstjórnar sem samþykkt var einróma á fundi hennar í dag.  Bókunina má lesa hér að neðan:   Bæjarstjórn Vestmannaeyja ítrekar það álit hennar, sem áður hefur komið fram ma. í ályktunum um frumvörp til laga um stjórn fiskveiða, sem felst í mikilvægi þess að auka atvinnuöryggi íbúa sjávarbyggða.   Bæjarstjórn Vestmannaeyja lýsir enn fremur yfir þungum áhyggjum af málefnum eyjabyggða á Íslandi og þá sérstaklega erfiðri stöðu Grímseyjar. Vegna landfræðilegrar sérstöðu þola eyjabyggðir verr hraðar breytingar en mörg önnur byggðalög. Erfitt tímabil getur í einum vettvangi gert út um eyjabyggð til langframa, jafnvel þótt að öðru jöfnu hefði hinn erfiði tími ekki orðið langvinnur. Breytingar á rekstrarumhverfi sjávarútvegs hafa verið hraðar á seinustu árum og óhófleg gjaldtaka hefur flýtt fyrir samþjöppun aflaheimilda. Fjármálastofnanir hafa orðið ráðandi vægi í rekstri margra útgerðarfyrirtækja og illu heilli virðist það oft vera nánast háð geðþótta þeirra hverjum sé gert kleift að gera út og hverjum ekki. Þar með ráða þessar fjármálastofnanir orðið byggðaþróun á Íslandi í gegnum lánsveð í aflaheimildum. Þau tengsl sem hingað til hafa verið milli útgerða og íbúa sjárvarbyggða eru þar með rofin. Í því fellst háski, bæði fyrir sjávarbyggðir og sjávarútveginn í landinu.   Bæjarstjórn Vestmannaeyja hvetur til þess að skynsamlegra leiða verði leitað til að tryggja íbúum Grímseyjar þann mikilvæga rétt sem fólgin er í frelsi til búsetu. Það frelsi er ekki síður mikilvægt en annað frelsi. Í Grímsey og öðrum sjávarþorpum við Íslandsstrendur býr fólk sem á sama rétt til að velja sér búsetu og íbúar annarra byggðalaga. Staða Grímseyjar er nú slík að Byggðastofnun, Íslandsbanki, alþingi, atvinnuþróunarfélag og fleiri verða að taka höndum saman ásamt íbúum Grímseyjar við að tryggja áframhald byggðar í Grímsey.

Greinar >>

Vér þolendur

Þeim sem tekst að standast þolraun; komast í gegnum erfiða lífsreynslu eða lifa af óhugnanlegar hremmingar er gjarnan lýst sem aðdáunarverðum manneskjum, hugdjörfum og styrkum og sumir tala jafnvel um hetjur. Manneskjur sem lifðu eitthvað af, eitthvað sem engan langar til að upplifa. Það er auðvelt að finna til með þeim en mikilvægast er að hlusta á sögu þeirra, sýna þeim stuðning og veita þeim þá aðstoð sem þörf er á.   Sá eða sú sem þolað hefur ofbeldi af einhverju tagi á erfitt með að festa eitt orð á þann tíma sem fer í hönd, þegar loksins er leyst frá skjóðunni. Eftir að sagan er sögð og atburðum er deilt með öðrum. Kvíðinn, skömmin, reiðin, hatrið, sorgin, óvissan og léttirinn í bland við gleðina og stoltið. Loksins er tekist á við allan skalann af tilfinningum og manneskjan finnur hvað það er gott og hvað það er um leið ólýsanlega sárt. Einhverjir tala um berskjöldun. Það þarf aldeilis að taka til hendinni eftir svona opinberun. Þú spyrð alls kyns spurninga. Þig langar jafnvel til að fá að vita af hverju þú þurftir að þola ofbeldið eða hvort þú munir ekki örugglega sjá til sólar aftur. Þú færð svör við fjölmörgum spurningum því þú ert ekki eini þolandinn. Það búa því miður of margir yfir svipaðri reynslu og þú. Og þú sem hélst svo lengi að þú værir ein(n). Það er visst haldreipi í því að vita að maður er ekki einn.   Hægt og rólega er greitt úr tilfinningalegu flækjunni, stoppistöðin sem þú ert búin(n) að vera kyrr á allt of lengi breytist í biðstöð. Þú rétt staldrar við áður en þú tekur af stað aftur. Því það er ekkert þar lengur sem tefur þig. Svo kemur að því að þú staldrar varla við, ferð framhjá eins og ekkert sé. Því þú heldur áfram með líf þitt. Sárið sem þú hélst að gæti aldrei gróið, grær og eftir stendur örið sem minnir þig á þolraunina. Þú lifðir af sálarstríð. Einhverjir tala jafnvel um morðtilraun. Þú þoldir ofbeldið og annar aðili beitti því. Aðili sem sem býr ekki svo vel að hafa þróað með sér heilbrigt siðferði og sjálfstjórn tilfinninga. Aðili sem hefði jafnvel þurft að fá aðstoð við hæfi strax í æsku. Við getum farið svo langt og sagt að fagstéttir sem vinna að málefnum barna og ungmenna hafi brugðist. Við getum líka farið svo langt og sagt að lög í landinu verndi fremur friðhelgi einkalífsins en þá sem búa inni á heimilunum. Við getum líka reynt að hlusta á þá sem segja að ekki sé hægt að koma í veg fyrir öll ofbeldisverk. Í dag breyta þessar vangaveltur hins vegar engu fyrir þig, því þú hefur þegar orðið fyrir ofbeldi. Og þá reynslu situr þú uppi með og hana á enginn að efast um, draga úr eða þagga niður. Því það að komast í gegnum þessa reynslu gerir þig að aðdáunarverðri, styrkri og hugdjarfri manneskju. Ekki fórnarlambi. Skilgreiningin á fórnarlambi á engan veginn heima í orðræðunni um þig. Sannarlega þurftir þú að þola ofbeldi en í dag ertu ekki fórnarlamb. Og þá orðræðu þarf samfélagið að tileinka sér með þér. Það færi jafnvel betur að færa orðræðuna um fórnarlömb yfir á gerendur. Þeim er vorkunn að hafa ekki fengið hjálp við hæfi á sínum tíma. Þolendur þurfa hins vegar stuðning og byr undir vængina sem þeir þurfa sjálfir að smíða upp á nýtt með alls kyns verkfærum. Þeir þurfa klapp á bakið við það verk, eyru sem vilja hlusta, axlir sem taka á móti tárum, faðmlag sem veitir öryggi og hlýju. Jafnvel orðu fyrir þrekvirkið. En ekki vorkunn. Því við erum ekki fórnarlömb.  Ester Helga Líneyjardóttirnáms- og kennslufræðingur (M.Ed) og uppeldis- og menntunarfræðingur (M.A).