ÍBV kaupir 2/3 hluta miða Herjólfs

ÍBV kaupir 2/3 hluta miða Herjólfs

Lesandi Eyjafrétta bar sig illa í síðustu viku. Sá hafði reynt að kaupa miða fyrir eiginkonu sína á fimmtudag fyrir þjóðhátíð og aftur heim daginn eftir. Þetta gerði hann í síðustu viku en fékk þau svör að hann þyrfti að hafa samband við ÍBV-íþróttafélag til að fá far með Herjólfi á föstudeginum. Hjá ÍBV var honum bent á að fara á Dalurinn.is og kanna hvað væri laust. Þar var hins vegar ekki hægt að fá miða í Herjólf nema kaupa miða á þjóðhátíð líka. Eftir að hafa rætt aftur við starfsmenn Herjólfs kom í ljós að laust var fyrir bílinn til Eyja klukkan 10 á laugardeginum en þá var ekki laust fyrir eiginkonuna, nema þá í gegnum ÍBV. „Þetta endaði svo með því að ég keypti far fyrir hana kl: 23:00 á föstudagskvöldið ásamt miða í Dalinn, samtals krónur 18.160 kr,“ skrifaði lesandinn í orðsendingu til ritstjórnar.     Gunnlaugur Grettisson, rekstrarstjóri Herjólfs segir að eins og í fyrra, kaupi ÍBV-íþróttafélag 2/3 hluta allra miða í Herjólf dagana fyrir og eftir þjóðhátíð. „Restina af miðunum seljum við beint. Þetta fyrirkomulag hefur gengið mjög vel að okkar mati en svo koma upp tilfelli þar sem þetta hentar illa. Við því er því miður lítið hægt að segja annað en það að bæði við og Þjóðhátíðarnefnd reynum eins og hægt er að aðstoða fólk í svona tilfellum en þegar stutt er í hátíðina er þetta því miður orðið ansi erfitt.“     Persónuskilríki nauðsynleg Gunnlaugur vildi jafnframt benda þeim sem keyptu miða í gegnum Dalurinn.is og hjá Herjólfi að hafa meðferðis persónuskilríki þegar komið er í Herjólf. „Allir miðar sem eru keyptir á Dalurinn.is eru t.d. skráðir á nafn og kennitölu viðkomandi og því mikilvægt að hafa persónuskilríki meðferðis.“    

Stal fartölvu upp í skuld

Það var í ýmsu að snúast hjá lögreglu í vikunni vegna hinna ýmsu verkefna sem upp komu. Rólegt var hins vegar um helgina í kringum öldurhús bæjarins og spurning hvort fólk sé að safna kröftum fyrir komandi helgi.   Aðfaranótt 22. júlí sl. var lögreglu tilkynnt um rúðubrot hjá Aska Hostel en þarna hafði rúða við hliðina á aðalinngangi verið brotin, líklega með því að sparkað í hana. Leikur grunur á hver þarna var að verki en hann hefur neitað sök. Lögreglan hvetur þá sem einhverjar upplýsingar hafa varðandi þetta umrædda rúðubrot að hafa samband.   Að morgni 23. júlí sl. var lögreglu tilkynnt um að farið hafi verið inn í íbúð að Áshamri 26 og þaðan stolið fartölvu og lyfjum. Grunur beindist fljótlega að ákveðnum aðila og við húsleit hjá þessum aðila síðdegis daginn eftir fannst tölvan. Viðkomandi kvaðst hins vegar ekki hafa stolið tölvunni heldur hafi hann fengið hana upp í skuld hjá ónefndum manni. Eigandinn var mjög þakklátur lögreglu fyrir að hafa endurheimt tölvuna.   Einn ökumaður var stöðvaður í vikunni vegna gruns um akstur undir áhrifum ávana- og fíkniefna, auk þess sem hann hafði ekki réttindi til aksturs ökutækis. Þá var einn ökumaður sektaður fyrir ólöglega lagningu ökutækis síns.   Tvö umferðaróhöpp voru tilkynnt til lögreglu í liðinni viku en í báðum tilvikum var um minniháttar óhöpp að ræða og engin slys á fólki.   Lögreglan vill minna á að útivistareglurnar gilda jafnt á Þjóðhátíð sem aðra daga ársins og hvetur foreldra og forráðamenn barna að hafa í huga velferð og öryggi barna sinna.    

Lumar þú á ljósmyndum frá fyrri Þjóðhátíðum

Í ár eru 140 ár liðin frá því Eyjamenn komu fyrst saman í Herjólfsdal til að halda Þjóðhátíð. Þeir félagar, Sighvatur Jónsson og Skapti Örn Ólafsson eru af því tilefni að vinna heimildarmynd um þjóðhátíðina, í samstarfi við ÍBV íþróttafélag og Vestmannaeyjabæ. Myndin verður væntanlega tilbúin til sýningar á næsta ári.  Einnig eru þeir félagar að  vinna að litlu verkefni sem felst í því að segja sögu Þjóðhátíðar í máli og myndum á upplýsingaskiltum sem komið verður upp í Herjólfsdal yfir hátíðina. Eftir Þjóðhátíð verða söguskiltin tekin niður og komið fyrir í sjoppuopunum á nýja sviðinu í Herjólfsdal. Þannig verður hægt að lesa sér til um hátíðina okkar í Herjólfsdal og skoða myndir frá fyrri hátíðum allt árið um kring.  Skapti skrifar á faceboosíðu sína: „ Nú vantar okkur hjálp frá ykkur kæru Eyjamenn! Lumar þú á gömlum ljósmyndum frá fyrri Þjóðhátíðum? Við erum að horfa á tímabilið 1940 – 1990. Okkur vantar allskonar ljósmyndir – úr tjöldunum, bekkjabílunum, frá setningunni, kvöldvökunum, skátaskemmtunum, frá Breiðabakka o.s.frv.   Ef þú ert með ljósmyndir, sem búið er að skanna inn í góðum gæðum, og langar að taka þátt í þessu verkefni máttu endilega hafa samband við mig hér á Facebook, senda mér línu á netfangið skaptiorn@gmail.com eða slá á þráðinn í síma 899-2200.   Meðfylgjandi ljósmynd er af Stefáni Árnasyni, yfirlögregluþjóni í Vestmannaeyjum, eða Stebba pól, sem var kynnir á Þjóðhátíð í um 30 ár og eldri Eyjamenn muna vel eftir. Ljósmyndin er fengin með góðfúslegu leyfi frá Ljósmyndasafni Vestmannaeyja.    

Einn Eyjamaður á topp 30

Einn Eyjamaður kemst á lista yfir 30 aðila sem greiða hæstu opinberu gjöldin.  Það er Guðbjörg Matthíasdóttir, stærsti eigandi Ísfélagsins en samkvæmt listanum greiddi hún 389 milljón krónur í opinber gjöld og er hún í öðru sæti listans á eftir Jóni Árna Ágústssyni, sem greiðir 411 milljónir í opinber gjöld.  Magnús Kristinsson var skattakóngur í fyrra en þá var Guðbjörg í þriðja sæti.  Hún var svo sjálf efst á listanum 2010.    Hæstu gjaldendur 2014 Jón Árni Ágústsson Reykjavík 411 milljónir króna  Guðbjörg M. Matthíasdóttir Vestmannaeyjum 389 milljónir króna  Ingibjörg Björnsdóttir Reykjavík 238 milljónir króna  Kristín Vilhjálmsdóttir Reykjavík 237 milljónir króna  Þorsteinn Már Baldvinsson Akureyri 211 milljónir króna  Kristján V. Vilhelmsson Akureyri 189 milljónir króna  Helga S. Guðmundsdóttir Reykjavík 185 milljónir króna  Ingimundur Sveinsson Reykjavík 172 milljónir króna  Guðmundur Kristjánsson Reykjavík 163 milljónir króna  Sigurður Örn Eiríksson Garðabæ 103 milljónir króna  Kolbrún Ingólfsdóttir Akureyri 98 milljónir króna  Stefán Hrafnkelsson Reykjavík 86 milljónir króna  Kári Stefánsson Reykjavík 85 milljónir króna  Arnór Víkingsson Kópavogi 84 millónir króna  Chung Tung Augustine Kong Reykjavík 77 milljónir króna  Hákon Guðbjartsson Reykjavík 77 milljónir króna  Skúli Mogensen Bretlandi 76 milljónir króna  Ingólfur Árnason Akranesi 75 milljónir króna  Daníel Fannar Guðbjartsson Reykjavík 75 milljónir króna  Halldóra Ásgeirsdóttir Reykjavík 75 milljónir króna  Ólöf Vigdís Baldvinsdóttir Garðabæ 75 milljónir króna  Jóhann Hjartarson Reykjavík Reykjavík 74 milljónir króna  Magnús Árnason Kópavogi 74 milljónir króna  Sigurbergur Sveinsson Hafnarfirði 73 milljónir króna  Guðbjörg Edda Eggertsdóttir Hafnarfirði 72 milljónir króna  Unnur Þorsteinsdóttir Kópavogi 71 milljónir króna  Guðný María Guðmundsdóttir Kópavogi 71 milljónir króna  Jóhann Tómas Sigurðsson Reykjavík 71 milljónir króna  Finnur Reyr Stefánsson Garðabæ 70 milljónir króna  Gísli Másson Reykjavík 69 milljónir króna

Óska eftir því að umferðarhópur Vestmannaeyjabæjar fjalli um ábendingu þína

Fyrr í dag kom ungur Eyjapeyi, Símon Þór Sigurðsson á ritstjórn Eyjafrétta og vildi koma á framfæri spurningu til Elliða Vignissonar, bæjarstjóra þess efnis hvort ekki væri hægt að koma upp umferðarljósum á gatnamótum Kirkjuvegs og Heiðarvegs.  Elliði hefur nú svarað fyrirspurn Símons og má sjá svarið hér að neðan.   Kæri Eyjapeyi, Símon Þór Í fyrstu langar mig að þakka þér hjartanlega fyrir góða ábendingu og hrósa þér fyrir að hafa kjark og dugnað til að láta að þér kveða. Þessi gatnamót sem þú nefnir eru sannarlega ein af þeim hættulegri hérna í Vestmannaeyjum. Mjög oft gerist það að aðkomufólk heldur að það eigi réttinn á leið sinni þarna um og áttar sig ekki á stöðvunarskyldunni. Þá er hraðinn eftir Kirkjuveginum stundum umfram það sem þessi gatnamót þola og það getur valdið slysum. Stundum hefur litlu mátt muna að illa færi (sjá td.: hér) Ég veit að Framkvæmda- og umferðasvið Vetmannaeyjabæjar hefur áður fjallað um þetta götuhorn og til athugunar hefur verið að setja annaðhvort umferðarljós eða hringtorg þarna. Flestir eru sammála um að hringtorg þarna væri góður kostur en plássið til að koma slíku fyrir hefur hópnum þótt of lítið. Aðalmálið í þessu -eins og öllu öðru- er að við Eyjamenn erum öll saman ábyrg fyrir Eyjunni okkar. Saman verðum við að finna lausnir á öllum þeim verkefnum sem upp koma. Þetta er eitt þeirra. Þess vegna er svo gott að þú skulir nú benda á þetta. Allt verður þetta samt að vera vandað og mikilvægt að það fólk sem best þekkir til komi með lausnir. Þess vegna hef ég þegar óskað eftir því að umferðarhópur Vestmannaeyjabæjar fjalli um ábendingu þína og ég á von á því að í framhaldi af því fáum við báðir svör sem við getum vonandi verið sáttir við. Takk fyrir áhugann og gangi þér vel Með kveðju frá bæjarstjóranum þínum Elliði Vignisson   Ps. Þú ert velkominn til mín í spjall hvenær sem er.   Sjá einnig: Vill umferðarljós á gatnamót Heiðarvegs og Kirkjuvegs

Nóg að gera í liðinni viku

Lögreglan hafði í nógu að snúast í liðinni viku vegna hinna ýmsu verkefna sem upp komu. Skemmtanahald helgarinnar fór hins vegar fram með ágætum og lítið um útköll á öldurhús bæjarins. Eitthvað var um, eins og svo oft áður, kvartanir vegna hávaða frá heimahúsum en eins og svo oft áður tókst ágætlega að fá fólk til að hafa lægra.   Skömmu fyrir hádegi sl. laugardag var óskað eftir aðstoð lögreglu að Íþróttamiðstöð Vestmannaeyja vegna tveggja manna sem höfðu fundist meðvitundarlausir á botni sundlaugarinnar. Mennirnir komust fljótlega til meðvitundar, eftir að þeir voru komnir á sundlaugarbakkann og farið var að hefja lífgunartilraunir. Þeir voru í framhaldi af því fluttir með þyrlu Landhelgisgæslunnar á sjúkrahús í Reykjavík.   Laust eftir hádegi sl. laugardag var lögreglu tilkynnt um að bifreið hafi verið stolið, en talið var að henni hafi verið stolið eftir kl. 01:00 aðfaranótt laugardags. Bifreiðin fannst síðdegis sama dag neðst á Brimhólabraut. Var bifreiðin óskemmd og engu hafði verið stolið úr henni en greinilegt að henni hafði verið ekið töluvert um nóttina þar sem grynnkað hafði á eldneytistanki hennar. Um er að ræða gráa Toyota Corolla og eru þeir sem einhverjar upplýsingar hafa um hver eða hverjir voru á bifreiðinni þessa umræddu nótt, beðnir um að hafa samband við lögreglu.   Tvö fíkniefnamál komu upp í vikunni, og var í öðru tilvikinu var um að ræða lítisháttar af kannabisefnum sem fundust á farþega sem var að koma með Herjólfi til Vestmannaeyja þann 15. júlí sl. Í hinu tilvikinu var um að ræða haldlagningu á nokkrum grömmum af kannabisefnum eftir húsleit í íbúðarhúsi hér í bæ síðdegis á föstudaginn. Teljast máli að mestu upplýst en í báðum tilvikum kváðust þeir aðilar sem þarna komu að máli vera eigendur efnanna og ætluðu þau til eigin nota.   Einn ökumaður var stöðvaður í vikunni vegna gruns um akstur undir áhrifum áfana- og fíkniefna og þá var ökumaður stöðvaður um liðna helgi grunaður um akstur undir áhrifum áfengis.   Þá voru tveir ökumenn sektaðir vegna ólöglegrar lagninga ökutækja sinna.   Þrjú umferðaróhöpp voru tilkynnt lögreglu í liðinni viku og var í tveimur tilvikum um minniháttar óhöpp að ræða en í einu tilviki var um að ræða árekstur tveggja bifreiða á gatnamótum Heiðarvegar og Kirkjuvegar þannig að flytja þurfti aðra bifreiðina í burt með kranabifreið. Engin slys urðu á fólki í þessum óhöppum.    

Hundadagar og hundadagar

Það er gömul trú að veður að breytist  þegar hundadagar byrja og haldist nokkuð svipað yfir hundadagana alla eða til 23. ágúst. Hvort hundadagarnir byrji 13. júlí eða 23. júlí er hinsvegar breytilegt eða skiptar skoðanir um. Samkvæmt veðurspá hjá yr.no hættir að rigna 23. júlí og engin rigning næsta dagana, og helgin þar á eftir á að vera sólrík. Er þá ekki best að segja að hundadagarnir byrji 23. júlí. Í  því felst allavega von um betri tíð.   Á vefnum Wikipedia segir að hundadagar séu tiltekið skeið sumars um heitasta tímann, nú talið frá 13. júlí (Margrétarmessu) til 23. ágúst í íslenska almanakinu (6 vikur). Nafnið mun komið frá Rómverjum, er sóttu hugmyndina til Forn-Grikkja. Grikkir settu sumarhitana í samband við hundastjörnuna (Síríus), sem um þetta leyti árs fór að sjást á morgunhimninum. Bæði hérlendis og erlendis hefur nokkuð verið á reiki hvenær hundadagatímabilið teldist byrja og hve lengi það stæði.   Grikkir munu hafa tekið eftir því að Síríus birtist þegar sól gekk í ljónsmerki, og með hliðsjón af því eru hundadagar stundum reiknaðir frá 23. júlí til 23. ágúst. Var það t. d. gert í íslenska almanakinu fram til 1924 og sömu reglu er enn fylgt í danska almanakinu og því norska. Hjá Íslendingum er hundadaganafnið tengt minningunni um Jörund hundadagakonung sem tók sér völd á Íslandi 25. júní 1809, en var hrakinn frá völdum 22. ágúst sama ár.

Síldarvinnslan áfrýjar til Hæstaréttar

Nú fyrir skömmu barst Vestmannaeyjabæ áfrýjunarstefna Síldarvinnslunnar í máli því sem Vestmannaeyjabær höfðaði gegn félaginu til efnda á forkaupsrétti sveitarfélagsins þegar bátar og aflaheimildir voru seldar frá Vestmannaeyjum 30. ágúst 2012.   Eins og komið hefur fram vann Vestmannaeyjabær fullnaðarsigur í héraðsdómi og voru dómsorðin afdráttarlaus. Í dómsniðurstöðu komst dómarinn m.a. að þeirri niðurstöðu að kaupsamningur aðila hafi verið sérsniðinn viðskiptagerningur, sem miðaði að því að sniðganga ákvæði settra laga [um forkaupsrétt sveitarfélagsins], sértækum hagsmunum til framdráttar.   Í dómsorðum sagði.: Ógiltur er samningur um kaup stefnda, Síldarvinnslunnar hf., á öllum eignarhlutum í Bergi-Huginn ehf. af stefnda, Q44., dagsettur í ágúst 2012. Þar með var staðfestur sá réttur íbúa sjávarbyggða sem þeim er ætlaður í lögum um stjórn fiskveiða og þar með dregið úr líkum þess að hægt væri með lagatæknilegum gjörningum að sniðganga þann rétt.   Vestmannaeyjabær fagnar því að látið verði reyna enn frekar á rétt sveitarfélaga og almennra íbúa sjávarbyggða með áfrýjun til hæstaréttar. Illu heilli hafa íbúar sjávarbyggða mátt þola það í áratugi að sá réttur sem löggjafinn byggði inn í lög um um stjórn fiskveiða væri markvisst sniðgenginn.   Vestmannaeyjabær lýsir yfir fullum skilningi á því að Síldarvinnslan skuli nú hafa ákveðið að áfrýja dómi héraðsdóms enda brýnt fyrir alla aðila að leikreglur í sjávarútvegi séu skýrar og þar með að öllum sé ljóst hvort að sá réttur íbúa sem Vestmannaeyjabær berst fyrir og löggjafinn ætlaði þeim eigi að vera virtur.   Að lokum hvetur Vestmannaeyjabær þingmenn og íbúa sjávarbyggða til að veita þessu máli ríka athygli. Niðurstaða Hæstaréttar mun ráða miklu um framtíð sjávarbyggða og atvinnuöryggi íbúa í sjávarbyggðum.   Fyrir hönd Vestmannaeyjabæjar, Elliði Vignisson, bæjarstjóri      

140 afmælisblys í hlíðum Dalfjallsins

Þjóðhátíðarnefnd  hefur undanfarna mánuði unnið hörðum höndum að mótun dagskrár Þjóðhátíðarinnar í ár. Markmiðið hefur verið að bjóða gestum uppá það besta sem völ er á, enda tilefnið 140 ára afmæli Þjóðhátíðarinnar.  Sá mæti sendiherra og „bjargvættur", Martin Eyjólfsson, verður með hátíðarræðuna þetta árið, en setningarathöfnin hefur undanfarin ár verið afar hátíðleg og vel heppnuð.   Barnadagskráin hefur verið uppfærð og á örugglega eftir að mælast vel fyrir. Þá hefur sú skemmtilega hefð, bjargsigið verið endurvakið og er eitthvað sem eldri Vestmannaeyingum finnst tilheyra Þjóðhátíð. Tónlistardagskráin afar vönduð, boðið uppá helstu hljómsveitir og tónlistarfólk landsins og vel til fundið að minnast 100 ára ártíðar Ása í Bæ. Fyrir mörgum eru blysin á sunnudagskvöldinu toppurinn á hátíðinni, í ár verður kveikt á 140 rauðum blysum í hlíðum Dalfjalls. Svo er bara að vona að regnguðinn fari að taka sér sumarfrí.     FÖSTUDAGUR   14:30 Setning þjóðhátíðar   Þjóðhátíð sett: Sigursveinn Þórðarson Hátíðarræða: Martin Eyjólfsson Hugvekja: Séra Guðmundur Örn Jónsson Kór Landakirkju Lúðrasveit Vestmannaeyja Bjargsig: Bjartur Týr Ólafsson     15:00 Barnadagskrá á Tjarnarsviði Frjálsar íþróttir, Ungmennafélagið Óðinn Fimleikafélagið Rán Brúðubíllinn Barnaball með Páli Óskari Gefur eiginhandaáritanir eftir ball       Kvöldvaka   20:30 Frumflutningur þjóðhátíðarlags, Jón Jónsson 21:15 100 ára afmæli Ása í Bæ 21:45 Kaleo 22:30 Baggalútur 23:15 Páll Óskar     00:00 Brenna á Fjósakletti   00:15 Skálmöld   Dansleikir á báðum pöllum   Brekkusvið: Friðrik Dór – MC Gauti – Páll Óskar   Tjarnarsvið: Dans á rósum og The Backstabbing Beatles        LAUGARDAGUR   10:00 Létt lög í dalnum   15.00 Barnadagskrá á Brekku- og Tjarnarsviði Brúðubíllinn Latibær The Mighty Gareth 15:30 Hoppukastalar 15:30 Alltaf Gaman – Leikjaland með ýmsum leikjum fyrir alla fjölskylduna 16:30 Söngvakeppni barna, Dans á rósum   Kassabílarall – hefst eftir að söngvakeppni barna líkur     Kvöldvaka   20:30 Skonrokk 21:05 Skítamórall 21:40 Mammút 22:20 Jónas Sigurðsson og ritvélar framtíðarinnar 23:00 The Mighty Gareth 23:15 John Grant     00.00 Flugeldasýning   00.15 Quarashi   Dansleikir á báðum pöllum   Brekkusvið: Skonrokk - Skítamórall   Tjarnarsvið: Brimnes        SUNNUDAGUR   10:00 Létt lög í dalnum   14:30 Barnadagskrá á Brekku- og Tjarnarsviði Latibær The Mighty Gareth Söngvakeppni barna, Dans á rósum 15:30 Hoppukastalar 15:30 Alltaf Gaman – Leikjaland með ýmsum leikjum fyrir alla fjölskylduna     20.30 Kvöldvaka   20:30 Dans á Rósum 21:00 Sigurvegarar úr sönvakeppni barna 21:15 Fjallabræður ásamt Lúðrasveit Vestmannaeyja og gestum Jónas Sig Sverrir Bergmann Helgi Björns   23:15 Brekkusöngur     00:00 Blys     Dansleikir á báðum pöllum   Brekkusvið: Retro Stefson – Sálin   Tjarnarsvið: Dans á rósum, Brimnes     Kynnir hátíðarinnar : Bjarni Ólafur Guðmundsson (s:896-6818)   *Dagskrá Þjóðhátíðar 2014 er birt með fyrirvara um breytingar    

Stjórnmál >>

Fyrsti fundur bæjarstjórnar í dag

Bæjarstjórn Vestmannaeyja kemur saman í dag í fyrsta sinn á nýju kjörtímabili.  Niðurstaða bæjarstjórnarkosninganna í vor, voru á þann veg að Sjálfstæðisflokkur fékk fimm bæjarfulltrúa en Eyjalistinn tvo.  Fulltrúar Sjálfstæðisflokks í bæjarstjórn eru Elliði Vignisson, Páley Borgþórsdóttir, Páll Marvin Jónsson, Trausti Hjaltason og Birna Þórsdóttir en fulltrúar Eyjalistans eru Jórunn Einarsdóttir og Stefán Óskar Jónasson.  Elliði, Páley, Páll Marvin og Jórunn sátu öll í bæjarstjórn á síðasta kjörtímabili.  Stefán Óskar hefur áður verið í bæjarstjórn og var varamaður á síðasta kjörtímabili en þau Trausti og Birna eru ný.  Bæjarstjórnarfundurinn fer fram í Eldheimum og hefst klukkan 18:00.   „Þegar ég kom inn í bæjarstjórn 2002 voru útsvarstekjur á hvern íbúa á verðlagi þess árs rétt liðlega 200.000 krónur en á síðasta ári voru þær hátt í 475.000 krónur,“ sagði Stefán í samtali við Eyjafréttir, sem kom út í gær.   „Staðan í dag opnar á tækifæri að gera meira fyrir bæjarbúa og bæjarfélagið í heild. Ég er ekki að mæla með óráðsíu í fjármálum en það má gera betur á ýmsum sviðum. Auðvitað veltur þetta mikið á á sjávarútvegi og afkomu atvinnulífsins almennt. Á kjörtímabilinu 2002 og 2006 vorum við, ég og núverandi bæjarstjóri, Elliði Vignisson, að skoða þann möguleika á að rífa blokkina Áshamar 75 ef það gæti létt á skuldum bæjarins. Engum dettur það í hug í dag en sterkari innviðir bæjarfélagsins eru líka verðmæti,“ sagði Stefán.   Viðtalið má lesa í heild sinni í Eyjafréttum.  

Greinar >>

Fjöldauppsagnir

  Svolítið merkilegt að fylgjast með umræðunni vegna fjöldauppsagna starfsfólks Fiskistofu sem og starfsfólks fiskvinnslu fyrirtækisins Vísis á norðurlandi, og umræðan að mestu tæmd, en þó ekki. Þegar ég heyrði fyrst af uppsögnum fiskvinnslu fyrirtækisins í Grindavík á starfsfólki sínu fyrir norðan, þá fór ég strax að reyna að komast að því, hver hin raunverulega ástæða væri.  Eftir því sem að mér er sagt, þá er Vísir orðið enn eitt af þeim fiskvinnslu fyrirtækjum með mikið af aflaheimildum til þess að veðsetja komið í útrás.  Þá hafi fyrirtækið tapað gríðarlegum fjármunum í einhvers konar braski vestur í Kanada og það hafi verið að kröfu viðskiptabanka fyrirtækisins, sem fyrirtækið fór að leita leiða til þess að hagræða og þá m.a. með því að loka starfsstöðvum sínum norður í landi.   Því miður er þetta enn eitt dæmið um fyrirtæki, sem í krafti mikilla aflaheimilda og frjálsa framsalsins á aflaheimildum, sem freistast til þess að leggja störf starfsfólks síns í hættu vegna græðgi.   Varðandi hins vegar starfsfólks Fiskistofu og umræðurnar um störf á vegum ríkissins, þá get ég vel tekið undir það sjónarmið okkar á landsbyggðinni að svo sannarlega mætti færa fleiri störf út á land.  En gallinn við þessa ákvörðun um flutning Fiskistofu er ekki sú ákvörðun, heldur hvernig staðið er að henni. Að mínu mati hefði átt að gefa það strax út, að þessi störf yrðu flutt, en þá t.d. á kjörtímabilinu. Fá starfsfólk Fiskistofu til þess að taka þátt í verkefninu, hvort sem það ætlar að fylgja með eða ekki, en gefa um leið út þá tilkynningu að það starfsfólk Fiskistofu, sem ekki gæti eða vildi flytja sig norður í land, myndi hafa forgang á höfuðborgarsvæðinu í önnur störf á vegum ríkisins. Mér finnst í umræðunni alveg hafa gleymst að horfa á hinn mannlega þátt málsins, því öll höfum við að sjálfsögðu fjölskyldu, heimili og fjárskuldbindingar sem ekki er alltaf hægt, í sumum tilvikum, að færa milli landshorna.   Ég verð að segja alveg eins og er, að ég þarf að hafa samband við Fiskistofa að jafnaði einu sinni í mánuði út af hinum ýmsu málum og fengið undantekningalaust frábæra þjónustu og afgreiðslu á mínum málum. Besta leiðin til þess að sú góða þjónusta haldi áfram, er að flutningurinn verður unninn í góðu samræði við þá sem starfa núna á Fiskistofu.   Varðandi þá ákvörun bæjarstjórnar Vestmannaeyja að fagna því, að störf á vegum ríkisins séu flutt út á land, þá get ég vissulega tekið undir það, en ég hefði þó frekar viljað sjá meiri kraft lagðan í það að verja þau störf á vegum ríkisins sem enn eru hér í Vestmannaeyjum og þá sérstaklega á Sjúkrahúsi Vestmannaeyja. Margt fleira mætti nefna, eins og t.d. yfirstjórn sjúkrahússins, löggæslunnar, niðurlagning á starfi vitavarðar í Vestmannaeyjum, listinn er í raun endalaus þegar maður horfir til baka, en ég verð þó að segja það að lokum að ég hef mestar áhyggjur á því að niðurskurður á sjúkrahúsinu haldi áfram og svolítð galið að hugsa til þess, að ef fólk í Vestmannaeyjum vogar sér að vilja fjölga sér, þá þarf það að flytja á höfuðborgarsvæðið til að geta fætt börnin sín.